Kinh doanh

Tesla giới thiệu mẫu máy thở làm từ phụ tùng xe điện

15:03 | 06/04/2020

Chia sẻ

Nhằm hỗ trợ cho việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng ở Mỹ, những kĩ sư của tập đoàn xe điện Tesla mới đây đã giới thiệu một mẫu máy thở được làm chủ yếu từ các nguyên vật liệu vốn được dùng để sản xuất xe điện.

Trong một video đăng tải trên kênh YouTube của tập đoàn Tesla, các kĩ sư cho biết chiếc máy thở này mới chỉ là mẫu thử nghiệm ban đầu (prototype) và được sản xuất bằng các bộ phận cải biến từ dây chuyền chế tạo xe ô tô điện.

Theo Tesla, tập đoàn này muốn sử dụng những vật liệu quen thuộc, đáng tin cậy và sẵn có để sản xuất ra thiết bị cứu chữa người bệnh. Các phụ tùng máy thở chính hãng hiện đang rất thiếu và do vậy Tesla không muốn tranh giành đầu vào với các công ty chuyên sản xuất thiết bị y tế.

Theo video này, chiếc máy thở của Tesla sử dụng màn hình cảm ứng, máy tính và hệ điều khiển của một chiếc xe điện Model 3.

Tesla giới thiệu mẫu thử nghiệm máy thở làm từ phụ tùng xe điện. Video: Tesla.

Thống đốc bang New York – ông Andrew Cuomo từng nhiều lần khẩn thiết kêu gọi các bên gồm chính quyền liên bang, các bang khác, các doanh nghiệp, … gửi thêm máy thở đến New York. Hiện nay bang này đang dẫn đầu nước Mỹ cả về số ca xác nhận dương tính và tử vong vì COVID-19, cụ thể là hơn 123.000 ca nhiễm và 3.048 người chết.

Tuy nhiên ông Cuomo cũng thừa nhận rằng các doanh nghiệp, trong đó có Tesla, gặp phải khó khăn rất lớn về chuỗi cung ứng khi muốn sản xuất máy thở.

"Khung thời gian mà các doanh nghiệp đưa ra không phù hợp với đỉnh dịch sắp tới của chúng tôi. Không ai có thể bắt đầu sản xuất máy thở ngày hôm nay và cho ra sản phẩm sau hai tuần. Không ai sản xuất nhanh như thế vì có nhiều bộ phận phải nhập về từ nước khác", Thống đốc Andrew Cuomo nói.

Em trai của Thống đốc là Chris Cuomo - người dẫn chương trình đài CNN - đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trung Quốc cho biết đang gửi 1.000 máy thở tới New York để hỗ trợ chống dịch. Bang Oregon cũng gửi 140 máy thở để giúp New York. Nói về thiện ý của Trung Quốc, ông Andrew Cuomo nói: "1.000 máy thở là một món quà lớn, có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với chúng tôi".

Ngoài Tesla, các tập đoàn lớn khác của Mỹ như General Motors, Ford, … cũng đã tuyên bố sẽ nỗ lực làm máy thở để hỗ trợ các bệnh viện trên khắp nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã sử dụng đến quyền lực liên bang thông qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để yêu cầu các doanh nghiệp tập trung sản xuất thiết bị y tế chống dịch.

Những công ty "ngoại đạo" như Tesla, Ford, GM muốn chế tạo máy thở sẽ cần hợp tác với các kĩ sư của những hãng có chuyên môn như Ventec, điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất, hướng dẫn nhân công, … Sản phẩm tạo ra cũng cần được Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chứng nhận an toàn rồi mới có thể đưa đến tay các bệnh viện.

Song Ngọc