|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TBS Group thay đổi kế hoạch, ông Nguyễn Xuân Quang cùng vợ và các lãnh đạo khác đăng ký mua hơn 15 triệu cổ phiếu NLG

20:06 | 23/08/2021
Chia sẻ
Trước đó, danh sách đăng ký chào bán 60 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Nam Long chỉ có các nhà đầu tư chuyên nghiệp, bao gồm TBS Group đăng ký mua 15,6 triệu, Gelex muốn mua 15 triệu cổ phiếu NLG.

CTCP Đầu tư Nam Long vừa công bố danh sách 7 cổ đông nội bộ và người có liên quan đến cổ đông nội bộ đăng ký mua 20,3 triệu trong tổng 60 triệu cổ phiếu NLG được phát hành riêng lẻ trong năm nay.

Danh sách bao gồm 5 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua 15,4 triệu cổ phiếu, bao gồm ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đăng ký mua 7 triệu cổ phiếu; ông Trần Thanh Phong, Phó Chủ tịch HĐQT muốn mua 3 triệu cổ phiếu; ông Cao Tấn Thạch, Thành viên HĐQT và ông Phạm Đình Huy, Giám đốc đầu tư đăng ký mua lần lượt 3,5 triệu và 1,6 triệu cổ phiếu NLG trong đợt phát hành này.

Ngoài ra, CTCP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) của ông Nguyễn Đức Thuấn - người được bầu vào HĐQT Nam Long tại ĐHĐCĐ năm nay và Công ty TNHH Đầu tư Tân Hiệp - doanh nghiệp có liên quan đến ông Nguyễn Xuân Quang cũng đăng ký mua thêm lần lượt 4,2 triệu và 1 triệu cổ phần của Nam Long.

Theo danh sách công bố trước đó, có 9 nhà đầu tư chuyên nghiệp dự kiến tham gia mua 60 triệu cổ phiếu riêng lẻ, không có các nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, Công ty Đầu tư Thái Bình đã đăng ký mua 15,6 triệu cổ phần thay vì như 4,2 triệu cổ phiếu như hiện tại. 

44,4 triệu cổ phiếu còn lại trước đó dự kiến được phân phối cho các quỹ như PYN, Dragon, KIM… bao gồm 15 triệu cổ phần đăng ký của Tập đoàn Gelex (Gelex - Mã: GEX), tổ chức này trước đây chưa từng sở hữu cổ phiếu nào của Nam Long.

Với số lượng đăng ký mua 20,3 triệu cổ phần của 7 cổ đông nội bộ và người có liên quan, tổng số cổ phiếu đăng ký mua trong đợt phát hành tới đây của Nam Long đã lên đến 64,7 triệu cổ phiếu, vượt 5,3 triệu cổ phiếu so với con số cổ phiếu NLG dự kiến phát hành.

Như vậy, bên cạnh TBS Group của ông Nguyễn Đức Thuấn giảm lượng đăng ký mua, rất có thể các tổ chức chuyên nghiệp đăng ký mua như danh sách trước đây phải giảm số lượng cổ phần đăng ký mua hoặc rút khỏi thương vụ này.

Xuất hiện 7 cổ đông nội bộ muốn mua 1/3 khối lượng phát hành riêng lẻ của Nam Long, sẽ có nhà đầu tư chuyên nghiệp rút lui? - Ảnh 1.

Danh sách 9 nhà đầu tư tổ chức trong nước dự kiến mua 60 triệu cổ phần của Nam Long được công bố trước đó. (Nguồn: Nam Long).

Theo kế hoạch phát hành, giá chào bán thấp nhất dự kiến là 33.500 đồng/cp, thấp hơn 18% so với giá cổ phiếu NLG chốt phiên 23/8 là 40.750 đồng/cp. Với mức giá đưa ra, ước tính Nam Long có thể thu về 2.010 tỷ đồng.

Thời gian phát hành trong năm 2021 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận.

Theo Nam Long, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để mở rộng quỹ đất và đầu tư dự án Akari. Trong đó, doanh nghiệp sẽ chi 200 tỷ đồng góp vốn vào công ty con để đơn vị này nhận chuyện nhượng dự án PG Hải Phòng; 1.800 tỷ đồng sẽ dùng để tài trợ một phần vốn đầu tư dự án Akari – Lô F theo chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 31/12/2020.

Minh Hằng

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.