|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đưa vào đề thi tại Nghệ An

16:54 | 24/05/2023
Chia sẻ
Taxi thuần điện Xanh SM không chỉ phủ sóng trên mạng xã hội hay các cuộc trò chuyện hàng ngày. Hãng taxi thuần điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã được đưa vào đề thi của học sinh lớp 10.

Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh (Nghệ An) tổ chức kỳ thi thử vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2023 - 2024. Trong đó, đề thi môn toán gây chú ý khi nhắc tới hãng taxi điện Xanh SM do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập.

Chi tiết taxi điện Xanh SM xuất hiện trong ý a của bài 3 như sau: 

"Xanh SM là hãng taxi thuần điện tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ vận tải hành khách hoàn toàn bằng xe điện VinFast. Đây là thế hệ taxi không mùi xăng dầu, không tiếng ồn động cơ, tốt cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường, đồng thời được trang bị nhiều tính năng giải trí thông minh, giúp hành khách có trải nghiệm thú vị trên mỗi hành trình.

Giai đoạn đầu, Taxi Xanh SM đưa vào vận hành 500 xe VF e34 và 100 xe VF8. Giá cước của xe VFe34 tại một thời điểm được tính như sau: Mức 1: giá mở cửa cho 1 km đầu tiên là 20.000 đồng; mức 2: từ km thứ hai đến km thứ 25; mức 3: từ km thứ 26 trở đi. 

Cô Thủy đi 28 km hết 429.500 đồng còn chú Tuấn đi 33 km hết 492.000 đồng (hai cô chú cùng đi loại xe VF e34 tại thời điểm giá cước như trên). Hỏi giá cước của xe VF e34 tại thời điểm trên ở mức 2 và mức 3 là bao nhiêu?"

 Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh.

Theo hướng dẫn chấm thi, bài toán này được giải theo cách lập hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn với mức 2 là x và mức 3 là y. Lời giải như sau:

 Chi tiết hướng dẫn giải ý a bài 3. (Nguồn: Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh).

Xu hướng taxi điện tại Việt Nam

Đầu tháng 3, ông Phạm Nhật Vượng - tỷ phú giàu nhất Việt Nam, đã đứng ra góp gần 3.000 tỷ đồng để thành lập công ty GSM. Công ty này kinh doanh dịch vụ vận tải phức hợp, hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ô tô - xe máy điện và taxi điện.

Tháng 4, hãng taxi Xanh SM được GSM đưa vào hoạt động vào tại Hà Nội và TP HCM. Ngày 24/5, Xanh SM cũng đã chính thức có mặt tại Huế. Mục tiêu của Xanh SM là hiện diện tại ít nhất 5 tỉnh thành phố trên cả nước với quy mô 20.000 xe.

Kể từ khi xuất hiện, GSM đã khởi động xu hướng sử dụng xe điện trong vận tải hành khách tại Việt Nam và được các doanh nghiệp khác trong nước hưởng ứng.

Đơn cử, hãng gọi xe Be hợp tác đầu tư và hỗ trợ tài xế chuyển sang xe điện, taxi Lado thay thế dần các xe xăng tại Lâm Đồng và các tỉnh sang xe điện, taxi Én Vàng chuyển dần xe xăng sang xe điện tại Hải Phòng, và ASV đưa một lượng lớn xe điện phục vụ tại sân bay.

Theo thống kê của hãng, một tháng đi vào vận hành, hơn 1.200 xe taxi điện đã hoạt động hết công suất với hơn 300.000 chuyến đi và hơn 800.000 lượt tải app taxi Xanh SM. “Với tốc độ này, chỉ trong vài tháng nữa, GSM cùng các đối tác sẽ sớm phủ sóng xanh trên toàn quốc”, ông Nguyễn Văn Thanh - CEO GSM chia sẻ. 

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.