|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây dựng Hòa Bình bắt tay doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào thị trường Trung Đông

17:10 | 22/08/2023
Chia sẻ
Xây dựng Hòa Bình vừa ký biên bản MOU và NDA với Geojang, công ty xây dựng đến từ Hàn Quốc với lợi thế kinh nghiệm tham gia vào thị trường Arab Saudi từ năm 2016.

Đại diện phía HBC và Geojang bắt tay hợp tác. (Ảnh: HBC).

Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) với Công ty Geojang cùng đồng hành xây dựng các dự án ở Arab Saudi.

Geojang là công ty xây dựng đến từ Hàn Quốc với lợi thế kinh nghiệm tham gia vào thị trường Arab Saudi từ năm 2016. Theo HBC, đây sẽ là sự hợp tác chiến lược để hai bên cùng hỗ trợ, nâng cao năng lực xây dựng ở khu vực Trung Đông.

Thực tế, ý định thực hiện triển khai các dự án tại thị trường quốc tế được HBC nhen nhóm từ nhiều năm trước sau khi đã gỡ bỏ dần hình ảnh thầu phụ cho nước ngoài và thay thế họ giữ vai trò tổng thầu của các dự án quy mô trong nước.

Trong tháng 8/2022, HBC thành lập Tiểu ban thị trường nước ngoài và bổ nhiệm ông David Martin Ruiz – người có rất nhiều kinh nghiệm tại các doanh nghiệp xây dựng quốc tế là Giám đốc Xây dựng thị trường nước ngoài để đẩy nhanh tiến độ. 

Ông này cho biết HBC đã có 280 cuộc họp với các đối tác tiềm năng trong năm 2022, xác định hơn 20 dự án khả thi, 10 dự án có tiềm năng trung bình hoặc cao với doanh thu khoảng 350 triệu USD. Trong đó, có 2 dự án được chốt vào quý III/2022 gồm 1 dự án tại Brisbane, Australia của chủ đầu tư người Việt và 1 dự án tại Ontario, Canada với tổng giá trị khoảng 60 triệu USD. 

Theo kế hoạch, cuối năm 2022, HBC sẽ bắt đầu triển khai dự án tại Ontario, Brisbane và năm 2023 sẽ đến Texas và Châu Âu. Giai đoạn 2024 - 2025, tập đoàn sẽ dành thời gian để đánh giá lại kế quả thực hiện và mở rộng kinh doanh tại các tiểu bang Florida, Nevada, Utah, Arizona, Califonia. Năm 2026 sẽ phát triển tại Anh, 2028 sẽ phát triển tại Bắc Calorina... 

4 thị trường chiến lược của HBC là Canada, Mỹ, Australia và châu Âu. Đây là các thị trường có giá xây dựng rất cao; môi trường kinh doanh minh bạch; số lượng dân nhập cư cao kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng theo; sự thiếu hụt vật liệu xây dựng và tận dụng các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước này. 

Song song hoạt động xây dựng, Hòa Bình xác định sẽ trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng từ Việt Nam sang nước ngoài. Mảng kinh doanh này được lãnh đạo HBC kỳ vọng là chìa khóa giúp công ty có thêm lợi thế cạnh tranh với các nhà thầu nội địa. 

Minh Hằng