|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn PVN nộp hơn 78.300 tỷ đồng ngân sách nhà nước sau 7 tháng, vượt kế hoạch cả năm

08:12 | 08/08/2023
Chia sẻ
7 tháng đầu năm 2023, tập đoàn PVN nộp ngân sách nhà nước 78.310 tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch 7 tháng và hoàn thành chỉ tiêu cả năm 2023 sớm 5 tháng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) cho biết trong 7 tháng đầu năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh toàn tập đoàn được đảm bảo an toàn, ổn định, hiệu quả cao. Các chỉ tiêu sản xuất đều vượt kế hoạch và ở mức cao, cung cấp ổn định, tối đa các sản phẩm chiến lược: khí, điện, đạm, xăng dầu,… cho đời sống và sản xuất.

PVN cũng hoàn thành vượt mức cao các chỉ tiêu tài chính qua các tháng, các quý vừa qua, ghi nhận kết quả đạt được tích cực hơn so với đà suy giảm của giá dầu cũng như tình trạng xuất khẩu kém và đầu tư, tiêu dùng thấp.

7 tháng đầu năm 2023, tập đoàn nộp ngân sách nhà nước 78.310 tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch 7 tháng và đạt 100,02% chỉ tiêu cả năm 2023. So với cùng kỳ năm ngoái, số ngân sách giảm gần 1.300 tỷ đồng, tương đương 1,3%. Tính tiêng tháng 7, PVN nộp 12.200 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

7 tháng đầu năm nay, những diễn biến của tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đều cho thấy khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và xấu hơn rất nhiều so với những dự báo đưa ra từ đầu năm.

Tăng trưởng toàn cầu thấp; cầu tiêu dùng yếu; hàng rào bảo hộ gia tăng; thị trường tài chính có nhiều biến động, chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng ở nhiều quốc gia; xuất hiện những thách thức mới về an ninh lương thực toàn cầu; gián đoạn chuỗi cung ứng, gián đoạn kinh tế; thị trường năng lượng nhiều biến động, giá và sức cầu đều diễn biến tiêu cực do sức ép từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém.

Với độ mở cao, cùng với những hậu quả kéo dài của đại dịch COVID, nền kinh tế đất nước đang cho thấy phải chịu "tác động kép" từ các yếu tố hạn chế, bất lợi từ cả bên trong và bên ngoài. 

Trên thị trường, giá dầu đang được giao dịch trong vùng đỉnh 9 tháng trở lại đây với vùng 85,7 USD/thùng.

 Diễn biến giá dầu brent 7 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: TradingEconomics).

Minh Hằng