|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tập đoàn Nhật đầu tư 17 tỉ USD vào Philippines

18:54 | 31/10/2016
Chia sẻ
Tờ The Philippine Star hôm qua đưa tin Tập đoàn Marubeni của Nhật vừa cam kết đầu tư 17 tỉ USD vào phát triển hạ tầng ở Philippines, bao gồm vận tải hành khách công cộng, đường sá, nước và năng lượng.

Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết đầu tư của Marubeni sẽ dàn trải nhiều năm, gồm 3,2 tỉ USD cho các dự án ngắn hạn, số còn lại cho các dự án trung và dài hạn.

Hiện liên doanh của Marubeni đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Philippines như viễn thông, công nghệ thông tin, năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải và xây dựng.

Ông Lopez cũng cho biết cam kết đầu tư trên nằm ngoài 12 thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Rodrigo Duterte vào tuần trước.

Các thỏa thuận kinh tế trị giá 1,8 tỉ USD này được ký kết với các tập đoàn lớn khác của Nhật như Mitsubishi, Hitachi Asia, Tsuneishi và Toyota.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Phương

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.