|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn Mỹ muốn làm dự án khí hoá lỏng 15 tỉ USD ở Nam Vân Phong

08:53 | 02/08/2020
Chia sẻ
Dự án Trung tâm LNG và Nhà máy điện có tổng vốn đầu tư ban đầu là 8 tỉ USD, sau đó sẽ được nâng công suất lên với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỉ USD.
Tập đoàn Mỹ muốn làm dự án khí hoá lỏng 15 tỉ USD ở Nam Vân Phong - Ảnh 1.

Một góc Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong. (Ảnh: khanhhoa.gov.vn)

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hoà cho biết, lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium), doanh nghiệp muốn đầu tư Dự án Trung tâm LNG và Nhà máy điện.

Theo Công ty Millennium, Dự án Trung tâm LNG (trên 10 triệu m3) và Nhà máy điện (công suất 4.800 MW) có tổng vốn đầu tư ban đầu là 8 tỉ USD. Dự án được đề xuất thực hiện tại khu vực Nam Vân Phong, thị xã Ninh Hòa. 

Trong tương lai, Công ty sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600 MW và kho chứa cũng tăng lên 15 triệu m3 với vốn đầu tư khoảng 15 tỉ USD. 

Đại diện Công ty Millennium cho biết muốn đưa Việt Nam nói chung, khu vực Vân Phong nói riêng trở thành trung tâm LNG quan trọng của Đông Nam Á. Công ty đề nghị tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ thủ tục để triển khai dự án. 

Trong đó, doanh nghiệp nhấn mạnh đến việc hỗ trợ qui hoạch địa điểm thực hiện dự án (khoảng 600 ha), đưa dự án vào qui hoạch phát triển điện lực quốc gia. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Định nhận định, ý tưởng thực hiện Dự án Trung tâm LNG và Nhà máy điện của Công ty Millennium là phù hợp với tiềm năng, định hướng phát triển công nghiệp tại khu vực này.

Theo ông, điều kiện và năng lực của nhà đầu tư cũng rất tốt, thuận lợi để thực hiện dự án. Do đó, tỉnh Khánh Hòa sẵn sàng kí thỏa thuận với Công ty Millennium để nhà đầu tư có thể vào nghiên cứu, triển khai dự án. Đồng thời mong muốn Công ty sẽ khẩn trương nghiên cứu dự án, bảo đảm tính khả thi cao.

Để triển khai ý kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong thực hiện thỏa thuận, cho phép công ty Millennium vào khảo sát, nghiên cứu dự án. 

Các sở, ngành được giao khẩn trương báo cáo việc tổ chức tái định cư cho người dân ở khu vực triển khai dự án. Bên cạnh đó, ông Tuân mong muốn nhà đầu tư cần tích cực phối hợp với tỉnh để tháo gỡ các vướng mắc.

Trước đó, ngày 1/6, lãnh đạo Công ty Millennium Việt Nam cũng có cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng LNG tại Khu kinh tế Nghi Sơn giá trị 7 tỉ USD. 

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800 MW, giai đoạn 1 là 2.400 MW, giai đoạn 2 là 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 5 tỉ USD. Công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Hà Lê