Doanh nghiệp

Tập đoàn dầu khí Rosneft muốn tận dụng kinh nghiệm tại Việt Nam để vươn ra toàn cầu

15:32 | 17/05/2018

Chia sẻ

Bị cấm khai thác dầu khí ngoài khơi với các công ty phương Tây dưới lệnh trừng phạt của Mỹ, Tập đoàn dầu khí Rosneft đang trông cậy vào kinh nghiệm hoạt động của hãng tại Việt Nam để vươn ra toàn cầu.
tap doan dau khi rosneft muon dung viet nam lam be phong vuon ra toan cau PVD ký 6 hợp đồng khoan giá trị 42 triệu USD với 'ông lớn' dầu khí của Nga - Rosneft
tap doan dau khi rosneft muon dung viet nam lam be phong vuon ra toan cau Thiếu tiền, Nga phải bán 11 tỷ USD cổ phần của Rosneft

Việt Nam là đối tác truyền thống của Nga và Tập đoàn dầu khí Rosneft hiện đang tham gia liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC).

tap doan dau khi rosneft muon dung viet nam lam be phong vuon ra toan cau
Một công nhân làm việc tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn: Maxim Shemetov/Reuters.

Liên doanh ba bên này sản xuất gần 3 tỷ m3 khí, đáp ứng gần 10% nhu cầu tiêu thụ điện năng tại Việt Nam và sản xuất 65 nghìn tấn khí ngưng tụ (gas condensate) trong năm ngoái.

“Dự án tại Việt Nam cho phép chúng tôi pháp triển các kỹ năng vận hành chưa được biết đến và cũng là nền tảng phục vụ tăng trưởng kinh doanh của hãng tại các quốc gia Đông Nam Á khác”, ông Christopher Einchcomb – giám đốc ban hỗ trợ các dự án thăm dò và khai thác của Rosneft tại nước ngoài, cho biết.

“Tôi tin rằng những kinh nghiệm thu được tại Việt Nam không chỉ được sử dụng trong hoạt động của hãng tại Việt Nam mà những kỹ năng thu được sẽ được áp dụng trong hoạch định và thực hiện các dự án thăm dò và khai thác ở những khu vực xa xôi khác trên thế giới”, ông Einchcomb nói.

Theo lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Nga sau vụ sáp nhập Crimea năm 2014, các công ty nước ngoài bị cấm hoạt động tại các giếng dầu của Nga tại Bắc Cực, sản xuất dầu chặt (tight oil) hoặc khai thác nước sâu tại Nga. Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ cũng đã quyến định rút khỏi các dự án hợp tác với Rosneft trong năm nay.

Ông Mervyn Goddings – giám đốc Rosneft Vietnam, cho rằng lệnh trừng phạt trên đã khiến hãng trở nên thận trọng và chuyên nghiệp hơn. “Cũng có một chút bất tiện. Đó là việc chúng tôi phải khéo léo hơn trong cách vận hành và mua bán. Vẫn có nhiều cơ hội. Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải hoạt động hiệu quả hơn, trở thành một công ty vận hành tốt hơn”, ông Goddings cho biết.

“Không kinh nghiệm nào bị bỏ phí. Vì thế, các bài học mà chúng tôi tiếp cận đều được thực hành. Chúng tôi đã là một phần của đại gia đình Rosneft. Chúng tôi thường luân chuyển nhân viên. Có những nhân viên người Nga đến đây làm việc”, vị giám đốc Rosneft Vietnam nói thêm.

Rosneft cho biết hoạt động khai thác của hãng tại Việt Nam mang lại lợi nhuận rất tốt. Chi phí vận hành để sản xuất khí hiện ở mức 1,5 USD/tương đương mỗi thùng dầu, chỉ bằng một nửa chi phí thông thường của hãng.

Trường Giang