|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn công nghệ CMC (CMG) báo lãi quí II tăng 229%

20:38 | 29/07/2020
Chia sẻ
Trong quí II, tức quí I theo niên độ tài chính của CMG, doanh nghiệp cho biết lợi nhuận tăng mạnh là do mảng kinh doanh giải pháp và công nghệ tăng trưởng gần 70%. Ngoài ra, khối kinh doanh quốc tế cũng bắt đầu ghi nhận lãi.

Tập đoàn công nghệ CMC (Mã: CMG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí I niên độ tài chính 2020, tính từ 1/4 - 30/6/2020 cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng so với cùng kì năm trước.

Cụ thể, trong kì CMC ghi nhận doanh thu thuần 1.058 tỉ đồng, tăng trưởng 5%. Đáng chú ý, doanh thu tài của doanh nghiệp cũng tăng 2,5 lần so với cùng kì năm 2019, đạt gần 22 tỉ đồng.

Điều này có được chủ yếu do lãi tiền gửi và tiền cho vay tăng mạnh. Hiện CMC có khoảng 1.500 tỉ đồng tiền và các khoản tương đương, bao gồm tiền gửi có kì hạn, tăng 150 tỉ đồng so với quí IV/2019.

Ngoài ra, tổng chi phí quản lí doanh nghiệp và chi phí bán hàng trong quí I đạt gần 154 tỉ đồng, giảm 5,5 tỉ đồng so với cùng kì năm ngoái. Chi phí giảm đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết thúc quí I/2020, Tập đoàn công nghệ CMC (CMG) báo lãi 43 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kì - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh quí I niên độ tài chính 2020 của CMC. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, trong quí I/2020 CMC ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 50 tỉ đồng, tăng gần 70%, và lợi nhuận sau thuế đạt 43 tỉ đồng, tăng gấp đôi; riêng lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty đạt 28,4 tỉ đồng, tăng 229% so với cùng kì năm trước.

Theo kế hoạch năm 2020, Tập đoàn CMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 6.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 359 tỉ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh trong quí I, doanh nghiệp đã đạt được 17 % kế hoạch về doanh thu và 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

CMC lí giải, lợi nhuận trong quí tăng mạnh chủ yếu là do khối giải pháp và công nghệ tăng trưởng lợi nhuận 67% và khối kinh doanh quốc tế cũng bắt đầu có lợi nhuận, tăng 126% so với cùng kì năm trước.

Dù COVID-19, CMC tỏ ra lạc quan với tình hình kinh doanh trong thời gian tới, khi dự báo thị trường phần cứng sẽ tiếp tục tăng trưởng 6% trong năm nay, trong khi thị trường dịch vụ CNTT và phần mềm sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao, lần lượt 11% và 13%.

Ngoài ra, viễn thông, ngân hàng - tài chính, bảo hiểm, doanh nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp và khối chính phủ, theo CMC sẽ vẫn là các đối tượng có mức đầu tư IT lớn trong năm 2020.

Định hướng chiến lược của Tập đoàn đến năm 2023 là trở thành một doanh nghiệp toàn cầu với qui mô 1 tỉ USD và 10.000 nhân sự. Trong đó, tập trung vào các thị trường chiến lược như: tài chính - ngân hàng, doanh nghiệp, chính phủ và mở rộng thị trường quốc tế.

Trước đó, trong năm 2019, CMC đã hoàn tất các thủ tục phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Samsung SDS – đơn vị thành viên của Samsung, Tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc.

Hiện CMC và Samsung SDS đang tập trung phát triển các lĩnh vực như: giải pháp nhà máy thông minh, điện toán đám mây, phân phối thiết bị thông minh…

Thiên Trường

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.