|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn Cao Su thay đổi chiến lược, tập trung đánh mạnh vào bất động sản KCN

09:37 | 04/07/2021
Chia sẻ
Việc chuyển đổi một phần quỹ đất sang bất động sản KCN của Tập đoàn Công Nghiệp Cao su Việt Nam dự kiến sẽ đóng góp lớn vào lợi nhuận Tập đoàn trong giai đoạn 5 năm tới.
Tập đoàn GVR thay đổi chiến lược, đánh mạnh vào bất động sản KCN - Ảnh 1.

GVR chuyển hướng chiến lược sang đầu tư KCN. (Đồ họa: Đức Bùi).

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn Công Nghiệp Cao su Việt Nam (Mã: GVR) mới đây đã quyết định thay đổi chiến lược của tập đoàn sang lĩnh vực khu công nghiệp (KCN) cho giai đoạn 2021 - 2025, ngành dự kiến mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho tập đoàn.

Theo kế hoạch được thông qua, GVR đặt kế hoạch cho tổng doanh số bán đất KCN khoảng 2.686 ha trong 5 năm tới, tăng 76% so với tổng doanh số bán đất KCN của giai đoạn 2016 - 2020. Tính đến cuối năm 2020, GVR đang quản lý phần diện tích cao su trong nước khoảng 87.000 ha.

Chủ trương chuyển đổi đất sang KCN này cũng từng được Chủ tịch HĐQT ông Trần Ngọc Thuận chia sẻ với cổ đông vào đầu năm 2021. Cụ thể, ngoài các hoạt động khai thác bán mủ cao su và chế biến sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, tập đoàn còn hướng tới đầu tư phát triển khu công nghiệp trên đất cao su.

Theo kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, GVR cho biết diện tích cho thuê đất KCN dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 5 năm là 17%, trong khi mảng kinh doanh chủ yếu hiện tại của GVR (kinh doanh mủ cao su) chỉ đạt CAGR 5 năm là 3,6%.

Trong dài hạn, việc định hướng chuyển đổi đất trồng cao su sang phát triển hạ tầng KCN nói trên có thể giúp GVR trở thành một trong những nhà phát triển công nghiệp lớn nhất khu vực miền Nam bên cạnh Becamex, Tín Nghĩa, Sonadezi, hay VSIP,...

Lợi thế đầu tiên mang lại cho GVR là sở hữu quỹ đất cao su dồi dào, chủ yếu tại Đồng Nai và Bình Dương - hai trung tâm công nghiệp của phía Nam, trong khi quỹ đất trống dành cho KCN tại khu vực này đang hạn hẹp dần.

Tính đến cuối năm 2020, GVR đầu tư vào 11 công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng KCN như Nam Tân Uyên, Tân Bình, Long Khánh, Bắc Đồng Phú, Dầu Giây, Rạch Bắp,… với tổng diện tích trên 6.000 ha. 

Theo thông tin trên báo cáo thường niên năm 2020, mảng đầu tư KCN là lĩnh vực có đóng góp lớn nhất trong tổng lợi nhuận chung của GVR. Doanh thu của các đơn vị KCN đạt hơn 1.522 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 821 tỷ đồng, vượt 27% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân khoảng 60%.

Tập đoàn GVR thay đổi chiến lược, đánh mạnh vào bất động sản KCN - Ảnh 2.

Mảng xây dựng, bất động sản, cơ sở hạ tầng lại dù doanh thu thấp hơn các mảng khác nhưng có biên lợi nhuận lớn, hằng năm đều trên 60%. (Nguồn: MH tổng hợp từ báo cáo hợp nhất kiểm toán năm của GVR).

Ban lãnh đạo cho biết các KCN của GVR đã góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận rất lớn cho GVR. Hầu hết diện tích đất thương phẩm, nhà xưởng, kho bãi cho thuê, doanh thu, lợi nhuận đều đã vượt kế hoạch năm 2020.

Trong tương lai, GVR dự kiến đẩy mạnh, triển khai 9 dự án KCN với tổng quỹ đất 3.780 ha, tập trung tại Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Pleiku.

Ngoài ra, một số khu công nghiệp lớn tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu được quy hoạch trên đất cao su của các công ty thành viên GVR cũng đang được quy hoạch, bổ sung vào quy hoạch. Dự kiến GVR sẻ thu tiền đền bù nếu không trực tiếp đầu tư dự án.

Trong đó, KCN Xuân Quế - Sông Nhạn nằm trên địa bàn 2 xã Xuân Quế và Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có diện tích lớn nhất với khoảng 3.595ha. Tiếp đến là KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp thuộc địa bàn 2 xã Bàu Cạn và  Tân Hiệp (huyện Long Thành) có diện tích 2.627ha đã được Chính Phủ đưa vào quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hay như tại Bà Rịa Vũng Tàu, cuối tháng 3/2021, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đề xuất quy hoạch bổ sung thêm các khu công nghiệp trên phần lớn từ đất trồng cao su của các công ty thành viên gồm Khu công nghiệp Xuyên Mộc diện tích hơn 1.143 ha; Khu công nghiệp Cù Bị (huyện Châu Đức) diện tích 500 ha; Khu đô thị - công nghiệp Xà Bang (Châu Đức) diện tích 2.290 ha. 

Tập đoàn GVR thay đổi chiến lược, đánh mạnh vào bất động sản KCN - Ảnh 3.

Các khu công nghiệp đang và sắp triển khai của GVR. (Nguồn: Chứng khoán BSC tổng hợp từ GVR).

Theo các nhà phân tích, việc GVR sở hữu quỹ đất dồi dào cùng với chủ trương của các tỉnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu dài hạn của tập đoàn. Tuy nhiên, GVR cũng phải đối mặt với các tác động của các quy định mới về sử dụng đất và quản lý KCN, chẳng hạn quan điểm khác nhau của chính quyền cấp tỉnh về các quy định mới.

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.