|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến Mỹ dự báo chậm lại trong năm 2020

16:20 | 27/02/2020
Chia sẻ
Theo giám đốc điều hành của công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger, tăng trưởng sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ chậm lại đáng kể trong hai năm tới.

Trao đổi với Reuters bên lề một hội nghị hôm 25/2, ông Olivier Le Peuch cho biết ông dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại còn 600.000 - 700.000 thùng/ngày trong năm 2020 và xuống 200.000 thùng/ngày vào 2021, giảm mạnh từ gần 1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Giá dầu giảm và nhu cầu của nhà đầu tư cho các tài sản có lợi nhuận lớn hơn đã buộc các nhà sản xuất Mỹ thu hẹp đầu tư sau khi sản lượng tăng vọt trong ba năm qua lên tổng cộng 13 triệu thùng/ngày, theo đó đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

"Năm sau, sản lượng sẽ đạt 200.000 thùng/ngày", ông Le Peuch nhận định và nói thêm rằng đó là ước tính của ông ở thời điểm hiện tại.

Tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ sau đó sẽ ổn định và sẽ không trở lại mức tăng trưởng trong 3 - 5 năm qua, trừ khi công nghệ mới giúp giảm chi phí thu hút được làn sóng đầu tư khác, vị giám đốc điều hành chia sẻ tại buổi thảo luận của hội nghị.

"Tăng trưởng sản xuất dầu đá phiến sẽ bước vào giai đoạn bình thường mới, trừ khi công nghệ giúp chúng ta phá vỡ mặt phẳng đó", ông nói.

Tháng trước, Schlumberger, nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ lớn nhất của thế giới, đã đưa ra kế hoạch giảm chi phí táo bạo cho hoạt động kinh doanh ở Bắc Mỹ của công ty, trong đó có dừng thiết bị và bán một số đơn vị cụ thể.

Công ty đã giảm hơn 1.400 việc làm kể từ quí III/2019 và dự kiến ban một đơn vị và dừng hoạt động của một chi nhánh khác tại Bắc Mỹ.

Schlumberger cũng đưa ra kế hoạch tinh gọn hoạt động thủy lực cắt phá OneStim, vốn được mở rộng trong thương vụ sáp nhập trị giá 430 triệu USD gần 2 năm trước.

Cùng ngày, ông Le Peuch cũng chia sẻ công ty không có dự kiến bán thêm tài sản ở thời điểm hiện tại ngoài những kế hoạch đã được công bố.

Mặc dù Schlumberger dừng sử dụng các thiết bị tại Mỹ, công ty đã đóng vai trò trong việc phát triển công nghệ thủy lực cắt phá tại Arab Saudi và sẽ tham gia vào xây dựng mỏ khí đốt từ đá phiến Jafurah tại quốc gia Trung Đông.

Tuần trước, Saudi Aramco đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để phát triển mỏ khí thiên nhiên khô Jafurah với hoạt động khai thác dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2024.

Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser nhận định dự án như bước khởi đầu trong cuộc cách mạng khí đốt từ đá phiên của riêng Arab Saudi.

Lyly Cao

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.