Tăng trưởng kinh tế thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ protein động vật trên toàn cầu
Dự đoán giá thịt heo quốc tế sẽ tăng cao do ảnh hưởng của những thiệt hại dịch ASF gây ra tại Trung Quốc. Qua đó cũng dự báo quốc gia này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng đàn vào cuối năm 2019 và trong năm 2020, bà Haley báo cáo.
Trong Báo cáo tình hình nghiên cứu kinh tế của USDA vào tháng 5/2019, bà Haley cho biết hầu hết các nguồn thực phẩm đạm từ động vật sẽ tăng vào năm 2020, gồm sản lượng thịt bò tăng khoảng 1%, gà thịt thương phẩm tăng 1,3 % và các loại gà khác tăng 1,4%. Ngay cả sản lượng gà tây cũng được dự kiến tăng 1% lần đầu tiên sau ba năm.
Vậy điều gì khiến sản lượng thực phẩm từ động vật tăng cao?
Bà Haley cho biết đây là phản ứng của các doanh nghiệp sản xuất khi nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất được cải thiện.
Giá thịt heo nạc 51 - 52% trên thịt trường dự kiến đạt khoảng 60 USD/tạ, tăng 10% so với mức giá trung bình trong năm nay và 31% so với giá trung bình của năm 2018.
Bà Haley cũng cho biết thêm thịt heo Mỹ xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 6,7 tỉ pound vào năm 2020, tăng gần 7% so với mức 6,2 tỉ pound ước tính vào năm nay. Bà cho rằng điều này cho thấy 23,6% sản lượng thịt heo thương mại Mỹ có thể sẽ được xuất khẩu vào năm tới, so với 22,9% trong năm nay.
"Dự báo này giả định các chính sách thương mại hiện tại vẫn không thay đổi so với giai đoạn dự báo", bà Haley chia sẻ.
"Một điều đáng chú ý là mặc dù xuất khẩu sẽ tăng vào năm tới nhưng sản lượng nội địa bình quân đầu người cũng tăng đáng kể". Sản lượng nội địa bình quân đầu người vào năm 2020 dự kiến tăng hơn 1% đạt khoảng 52,9 pound mỗi người, so với 52,1 pound dự báo vào năm nay".
Ngoài ra, giá bán lẻ thịt heo hỗn hợp ERS có khả năng tăng khoảng 2% vào năm 2020, trung bình ở mức thấp, vào khoảng 3,8 USD mỗi pound.
Sản lượng nội địa bình quân đầu người tăng hàng năm cùng với giá bán lẻ tăng cao cho thấy nhu cầu thịt heo bán lẻ gia tăng. Thêm vào đó, những dự báo về tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Mỹ vào năm tới giúp đẩy mạnh nhu cầu đạm động vật tăng cao, bà nhận xét.
Giá trị xuất khẩu thịt heo quí I giảm vì thuế quan
Xuất khẩu thịt heo quí đầu tiên năm 2019 giảm gần 5% so với năm ngoái. Các lô hàng đến các thị trường lớn cũng thấp hơn vì thuế quan trả đũa (từ Mexico và Trung Quốc) hoặc ảnh hưởng bởi các hợp tác thương mại mà Mỹ không tham gia (Nhật Bản).
Trong đó, xuất khẩu đến Mexico giảm 15,2% so với năm ngoái. Xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc cũng giảm 23,5% so với quí I năm 2018.
"Các tác động của dịch ASF tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến sản lượng thị heo Trung Quốc, qua đó dự kiến sẽ dẫn đến gia tăng đáng kể nhu cầu thịt heo nhập khẩu", bà Haley cho biết.
"Nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng cao có thể dẫn đến thúc đẩy thương mại thịt heo thế giới tăng mạnh hơn. Đồng thời khi giá cả thịt heo Trung Quốc tăng cao, dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn thịt heo nhập khẩu từ nhiều quốc gia. Đối với Mỹ, điều này có nghĩa lượng thịt heo xuất khẩu lớn của Mỹ vào Trung Quốc sẽ bị cạnh tranh bởi thịt heo xuất khẩu từ các quốc gia khác".
Bà Haley cho rằng thịt heo Mỹ sẽ đối mặt với áp lực cạnh tranh ở một số thị trường nhạy cảm về giá. Hơn nữa, giá thịt heo cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu sang một số quốc gia mà thịt heo Mỹ phải chịu thuế quan theo đơn giá hàng cao.