Hàng hóa

Tăng cường kiểm tra xuất xứ gỗ dán Việt sang Mỹ trước sự liên đới của gỗ dán Trung Quốc

17:30 | 24/06/2019

Chia sẻ

Bộ Công thương đề nghị rà soát, tăng cường kiểm tra, phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp để tránh nguy cơ Mỹ áp dụng các biện pháp siết chặt quản lí đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam.

Mới đây, Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị các Bộ chỉ đạo Tổng Cục Hải quan rà soát, kiểm tra công tác quản lí, kiểm tra xuất xứ gỗ dán xuất khẩu, nhập khẩu của các cơ quan hải quan từ năm 2018 đến nay.

Bởi theo Bộ Công thương, trong bối cảnh mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và đến nay thuế suất thuế nhập khẩu đã nâng từ 10% lên 25% đã và đang làm tăng nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có khả năng tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến gỗ dán của Việt Nam.

Cụ thể, theo thông tin của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cung cấp, Cục hải quan và Biên phòng Mỹ đã có nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm dán cứng của Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó có một sự liên đới của một số doanh nghiệp Việt Nam với hành vi vi phạm về thuế của những doanh nghiệp đang bị điều tra cụ thể là các doanh nghiệp Việt Nam đã có hành vi gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 đã có sự tăng đột biến so với cùng kì năm trước.

gỗ2

Theo Tổng cục hải quan, gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đang có sự tăng đột biến.

Theo đó, để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lí đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến quyền lời của doanh nghiệp làm ăn chân chính, Bộ Công thương đề nghị Bộ chỉ đạo Tổng Cục Hải quan rà soát, kiểm tra công tác quản lí, kiểm tra xuất xứ gỗ dán xuất khẩu, nhập khẩu của các cơ quan hải quan từ năm 2018 đến nay.

Tăng cường các biện pháp quản lí, kiểm tra xuất xứ, hoạt động sản xuất kinh doanh gỗ dasn của các doanh nghiệp.

Đồng thời, cung cấp thông tin cho Bộ Công thương về công tác quản lí và tình hình nhập khẩu, xuất khẩu gỗ dán tới Mỹ lấy xuất xứ Việt Nam để cùng phối hợp quản lí.

Như Huỳnh