|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao Tim Cook không đeo kính Apple Vision Pro ở buổi ra mắt?

06:39 | 09/06/2023
Chia sẻ
Trái ngược với Mark Zuckerberg, người mang cả hình ảnh bản thân đeo kính VR/AR lên mạng xã hội, CEO Tim Cook của Apple lại không làm như thế và điều này dường như có ẩn ý từ Apple.

Buổi ra mắt sản phẩm mới của Apple thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như công chúng về bộ kính thực tế ảo hỗn hợp Vision Pro, người thì nói về giá, người nói về tính năng của thiết bị này. Tuy vậy, có một điều lạ thường mà ít ai nhận ra: Không có hình ảnh nào chụp CEO Tim Cook hoặc các lãnh đạo cấp cao khác của Apple đeo kính Vision Pro.

Điều này đã được nhà báo Mark Gurman - người chuyên theo dõi Apple, nhận ra. "Trừ khi tôi bỏ lỡ điều gì đó, còn không thì tôi rất tò mò tại sao không có bức ảnh nào của Tim Cook hoặc các giám đốc điều hành khác của Apple đeo Vision Pro. Nếu điều đó thực sự đúng, đó tất nhiên là một quyết định có tính toán. Câu hỏi đặt ra là tại sao?" Mark Gurman đã tweet vào hôm 5/6.

 Hầu như không có bức ảnh nào chụp CEO hay lãnh đạo của Apple sử dụng thiết bị mới của họ. (Ảnh: Apple).

Đây là một sự khác biệt hoàn toàn so với cách mà Apple đã giới thiệu sản phẩm trong những năm qua. Năm 2007, khi Steve Jobs công bố iPhone, ông đã cầm nó trên tay và trình diễn trực tiếp trên sân khấu và truyền thống đó được tiếp nối kể cả khi Steve Jobs đã qua đời.

Sau một thời gian dài, Apple mới cho ra mắt một thiết bị mới hoàn toàn. Tuy vậy, kính Vision Pro lại được "trình diễn" trên khuôn mặt của nhiều người mẫu khác nhau, chủ yếu là phụ nữ. Trong khi đó, những bức ảnh liên quan của Tim Cook với thiết bị này chỉ là hình ảnh CEO Apple đứng cạnh kệ trưng bày và cười.

Có nhiều giả thuyết khác nhau đang được đưa ra về lý do tại sao Cook và các lãnh đạo khác của Apple không được chụp ảnh đeo các thiết bị này. Một số nhà quan sát cho biết các bản demo trực tiếp của các sản phẩm mới có nhiều rủi ro và nó có thể chưa hoàn thiện. Vì vậy Apple dường như muốn tránh bất kỳ sự cố nào trên sàn trình diễn của họ.

Trong khi đó, nhà báo Mark Gurman và những người khác nghi ngờ Apple đang cố gắng tránh số phận của Mark Zuckerberg, người đã nhiều lần được chụp ảnh đeo tai nghe VR của Meta.

Mark Zuckerberg rất nhiều lần đeo bộ kính VR do Meta phát triển, thậm chí ông còn sử dụng những bức ảnh chụp như vậy làm hình đại diện trên Facebook. (Ảnh: WIRED).

Theo đánh giá của Business Insider, những hình ảnh như thế này đã góp phần tạo cảm giác Mark Zuckerberg quan tâm đến thế giới ảo kỹ thuật số hơn là thế giới thực. Tuy vậy, khi khoản đàu tư vào VR hay metaverse của Meta phải vật lộn với những khoản lỗ lớn, những tấm hình này đã bị dân mạng đem ra chế giễu với các bức ảnh chế hài hước, châm biếm.

Còn một giả thuyết nữa là những chiếc kính VR/AR này khiến mọi người trông rất thô kệch. "Ai muốn đeo một cái gì đó tương tự trước mặt người khác? Trông nó thật kỳ quặc. Tất cả chúng ta đều trông giống như những kẻ mọt sách", Phillip Shoemaker, cựu giám đốc điều hành của Apple App Store, đã tweet.

Ngoài việc không có hình ảnh chụp các lãnh đạo Apple dùng thiết bị này thì việc chụp ảnh, quay phim các nhà báo đang dùng thử cũng bị cấm, một số bài đánh giá về Vision Pro có đề cập đến sự thật này.

"Thật không may, tôi không thể cho bạn xem bất kỳ thứ gì trong số này vì mọi người ở đó bị cấm ghi âm bất cứ thứ gì", cây viết Zoe Kleinman của BBC viết. Trong khi đó, nhà báo Joanna Stern của Wall Street Journal cho biết: "Apple sẽ không cho phép tôi chụp ảnh hoặc quay video về trải nghiệm này."

Ngay cả những YouTuber như Marques Brownlee - người có 17 triệu người đăng ký, cũng không thể có những góc quay chân thực về sản phẩm này, ngoài việc sử dụng nguồn hình ảnh từ Apple. Theo tạp chí WIRED, người trải nghiệm được đưa vào một căn phòng đóng kính và buổi dùng thử chỉ kéo dài 30 phút. Dẫu vậy, Vision Pro đang nhận được những đánh giá khá tốt. 

Thùy Trang