|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng vượt mặt nhiều tỷ phú ô tô thế giới, nhưng so sánh như vậy liệu có ý nghĩa?

16:46 | 05/10/2018
Chia sẻ
Theo cập nhật của Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng trưởng khá mạnh trong khoảng thời gian diễn ra chiến dịch ra mắt xe ô tô VinFast. 

Theo cập nhật trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup hiện đang sở hữu khối tài sản 6,7 tỉ USD, xếp hạng 235 thế giới.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch ra mắt ô tô VinFast tại triển lãm Paris Motor Show.

Trên thị trường chứng khoán, diễn biến nhóm cổ phiếu Vingroup ghi nhận sự tăng trưởng tương đối ổn định của bộ đôi cổ phiếu VRE và SDI trong vòng 3 tháng trở lại đây (tăng 22% và 8%), trong khi đó VHM và VIC không biến động nhiều.

Hiện VIC và VHM vẫn là hai cái tên xếp vị trí thứ nhất và hai trong top 10 vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam, tỉ trọng đóng góp lần lượt 9,65% và 8,45%.

Quay trở lại vị trí của ông Phạm Nhật Vượng trong bảng xếp hạng người giàu thế giới, đây không phải là thứ hạng cao nhất mà vị tỉ phú Việt Nam từng đạt được. Trước đó có thời điểm tài sản của ông Vượng lên tới 7,2 tỉ USD (tức là cao hơn thời điểm hiện tại nửa tỉ USD), đồng thời xếp hạng 217 thế giới.

tai san ong pham nhat vuong vuot mat nhieu ty phu o to the gioi nhung so sanh nhu vay lieu co y nghia
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Việc gia tăng giá trị tài sản realtime chóng mặt theo thống kê của Forbes diễn ra trùng khớp với những lần Tập đoàn Vingroup tuyên bố tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh mới, hay sự kiện các công ty con trong hệ thống Vingroup như Vincom Retail hay Vinhomes thay nhau lên sàn... Và điều này dường như lại không có mối tương quan mật thiết đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Một ví dụ có thể chi rõ điều này, so với thời điểm tháng 3/2018 khi mà Forbes công bố danh sách tỉ phú năm trên thế giới, tài sản của ông Vượng tăng thêm 2,4 tỉ USD (tức khoảng 56%). Trong khi đó 3/4 cổ phiếu nhóm Vingroup giảm, giảm sâu nhất phải kể đến SDI (trên 41%), VRE (giảm 22%) và VHM kể từ khi lên sàn cũng bay mất hơn 7% giá trị, duy chỉ có VIC tăng gần 13%.

tai san ong pham nhat vuong vuot mat nhieu ty phu o to the gioi nhung so sanh nhu vay lieu co y nghia
Diễn biến giá nhóm cổ phiếu Vingroup kể từ tháng 3/2018

Hiện tại, nếu đem so sánh tài sản của ông Phạm Nhật Vượng với các tỉ phú ngành ô tô là điều khá khập khiễng. Vì thực tế, ông Vượng hiện được Forbes xếp vào nhóm tỉ phú đa ngành, doanh thu của Tập đoàn Vingroup vẫn chủ yếu đến từ lĩnh vực bất động sản, và các lĩnh vực khác.

Về hoạt động sản xuất ô tô, VinFast hiện đã xây xong nhà xưởng, đang trong các bước lắp đặt máy móc để có thể đi vào sản xuất năm 2019.

Hai chiếc xe mà VinFast ra mắt tại triển lãm Paris Motor Show là sản phẩm của hợp đồng giữa VinFast và Pininfaria trị giá 5 triệu USD (nếu tính trung bình là gần 60 tỉ đồng cho một chiếc).

Doanh thu từ VinFast có thể sẽ đến từ năm sau, cho nên phải đợi đến thời điểm đó trở đi mới có thể đánh giá được hoạt động kinh doanh ô tô của Vingroup.

tai san ong pham nhat vuong vuot mat nhieu ty phu o to the gioi nhung so sanh nhu vay lieu co y nghia
Tài sản của các tỷ phú trong lĩnh vực ô tô trên thế giới (Forbes)

Nếu so về tài sản, hiện tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang xếp trên nhiều đại gia ngành ô tô như Vivelk Chaand Sehgal (Chủ tịch của Samavardhan Motherson Group) với 5,1 tỉ USD, công ty sản xuất linh kiện của Ấn Độ liên doanh với Tập đoàn Sumimoto của Nhật Bản đạt doanh thu khoảng 4,5 tỉ USD/năm.

Ernest Garcia, II với khối tài sản 4,7 tỉ USD là cổ đông lớn nhất của Carvana, một nền tảng bán ô tô đã qua sử dụng mới thực hiện IPO vào năm 2017.

Vikram Lal, 4,4 tỉ USD ông trùm xe hai bánh với thương hiệu Royal Enfield, CEO của Eicher, Ấn Độ.

Hay Chung Mong – Koo, 4,3 tỉ USD, Chủ tịch Huyndai Motor, doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc…

Hiện Việt Nam chỉ có một vị tỷ phú duy nhất trong lĩnh vực ô tô là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, tài sả 1,7 tỷ USD.

Xem thêm

Bạch Mộc

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.