Nhà đất

Sun Group đầu tư quần thể nghỉ dưỡng gần 1.500 ha tại Thanh Hóa

21:25 | 28/01/2021

Chia sẻ

Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En của Tập đoàn Sun Group có tổng diện tích lập quy hoạch hơn 1.492 ha. Theo đề xuất ban đầu, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En, huyện Như Thanh.

Cụ thể, ranh giới lập điều chỉnh xem xét bỏ một phần diện tích đất có độ dốc lớn tại khu A+B với diện tích khoảng 49,29 ha và một phần mặt nước tại khu C với diện tích khoảng 66,34 ha. Mở rộng ranh giới quy hoạch khu C về phía Nam đến khu vực trung tâm xã Xuân Thái, diện tích mở rộng khoảng 115,63 ha.

Tổng diện tích khu vực lập điều chỉnh quy hoạch không thay đổi là khoảng 1.492,68 ha. Sau khi điều chỉnh, các khu có diện tích như sau: Khu A+B có diện tích 943,39 ha; Khu C có diện tích 549,29 ha. 

Ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch thuộc địa giới hành chính thị trấn Bến Sung và các xã Hải Long, Xuân Thái huyện Như Thanh.

Cụ thể, phía Bắc giáp các xã Xuân Khang, Tân Bình, Hóa Quỳ; phía Nam giáp xã Xuân Phúc; phía Đông giáp Thị trấn Bến Sung và xã Hải Long; phía Tây giáp các xã Bình Lương, Xuân Bình, Xuân Thái.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt hồi tháng 2/2010, tổng diện tích lập quy hoạch là 1.492,68 ha, bao gồm 3 khu với diện tích như sau: Khu A+B (vùng hồ thấp) có diện tích 992,68 ha; Khu C có diện tích 500 ha.

Về tính chất, đây sẽ là quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh; là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị về thiên nhiên, động thực vật, cảnh quan mặt nước của vườn Quốc gia Bến En,...

Thanh Hóa duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch khu nghỉ dưỡng gần 1.500 ha của Sun Group - Ảnh 1.

Phối cảnh Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En. (Ảnh: thanhhoa.gov.vn).

Trước đó, cuối tháng 12/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) - Chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan về việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, thống nhất chủ trương để Sun Group thực hiện lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (nay là quy hoạch phân khu) dự án.

Theo tìm hiểu, tháng 4/2016, Sun Group và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. Theo đó, Sun Group cam kết đầu tư Dự án “Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En” tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư là 9.990 tỷ đồng.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là 4.995 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 4.995 tỷ đồng.

Giữa tháng 9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có buổi họp nghe báo cáo qui hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Bến En do Tập đoàn Sun Group đề xuất.

Cụ thể, dự án có tổng diện tích khoảng 16.634 ha; được chia làm hai khu vực là khu vực tự nhiên (500 ha) và khu vực sinh hoạt văn hóa.

Trong khu vực sinh hoạt văn hóa sẽ bao gồm nhiều phân khu nhỏ với nhiều hoạt động như hoạt động thể thao, sân golf, cáp treo, thăm quan du lịch, thám hiểm, nghỉ dưỡng, trải nghiệm không gian văn hóa,...

Định hướng của dự án là sẽ giữ nguyên hiện trạng môi trường tự nhiên của vùng đất. Về giao thông trong khu du lịch, ngoài hệ thống đường bộ nối liền Khu du lịch sinh thái Bến En với Cảng hàng không Thọ Xuân - Khu kinh tế Nghi Sơn và TP Thanh Hóa sẽ hình thành các loại hình giao thông mới như cáp treo, tàu lượn, taxi trên mặt nước,...

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công.

Đến cuối tháng 9/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên.

Hà Lê