|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sức hút từ xe bán tải điện của Tesla: Nhiều người chấp nhận đặt cọc trước, chờ đợi trong 5 năm khi chưa biết thông số kỹ thuật

09:35 | 06/09/2023
Chia sẻ
Tesla sắp chính thức bước chân vào thị trường xe bán tải ở Mỹ, phân khúc được cho là có tỷ lệ sinh lời và mức độ cạnh tranh cao nhất trong ngành ô tô tại quốc gia này.

Sau nhiều năm bị trì hoãn, chiếc xe bán tải điện Cybertruck mang phong cách tương lai của Tesla được cho là sẽ sớm lăn bánh trên đường phố trong vài tuần tới. Không ai biết chắc chắn rằng chiếc xe này có đáng để người hâm mộ chờ đợi suốt nhiều năm hay không, theo Business Insider.

Trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý I vào tháng 4, CEO Tesla Elon Musk kỳ vọng công ty sẽ giao những chiếc xe bán tải điện Cybertruck đầu tiên cho khách hàng tại một sự kiện được tổ chức cuối tháng 9.

Có rất nhiều người chấp nhận cọc 100 USD trong suốt vài năm qua để đặt trước chiếc Cybertruck, dù họ cũng chưa biết nhiều thông tin chi tiết về chiếc xe.

Theo Business Insider, sự kiện được tổ chức cuối tháng 9 sẽ không phải một buổi ra mắt thông thường, mà đây là sự kiện đánh dấu việc Tesla chính thức tham gia thị trường xe bán tải, phân khúc được cho là có khả năng sinh lời và có mức độ cạnh tranh cao nhất ở Mỹ.

Tesla Cybertruck lần đầu được giới thiệu vào năm 2019. (Ảnh: BI).

Khi Tesla lần đầu giới thiệu Cybertruck tại một sự kiện vào cuối năm 2019, công ty xe điện này đã quảng cáo mức giá khởi điểm cho chiếc xe là 39.900 USD. Hai phiên bản cao cấp hơn của Cybertruck có giá khởi điểm lần lượt là 49.900 USD và 59.900 USD.

Cybertruck được giới thiệu trang bị từ một tới ba động cơ, có thể chạy tối đa 250 – 500 dặm/lần sạc và có thời gian tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng từ 2,9 giây đến 6,5 giây. Sau đó, vào cuối năm 2021, hầu hết thông tin - bao gồm tất cả thông tin về giá cả - liên quan tới chiếc Cybertruck đều đã biến mất khỏi trang web chính thức của hãng xe điện.

Ngoài ra, một số chi tiết còn lại được liệt kê qua những dòng tweet với nội dung không thật sự rõ ràng của tỷ phú Elon Musk, người mua không có nhiều thông tin về Cybertruck. Nhiều người thậm chí còn không biết mình đang đặt cọc cho sản phẩm gì.

Trong một báo cáo mới được công bố, phía Tesla cho biết chiếc xe bán tải điện sẽ có độ dài dưới 19 feet (5,7m). Trang web chính thức của công ty trích dẫn số liệu về việc Cybertruck có thể chạy tối đa 500 dặm/lần sạc và có thể tăng tốc từ 0 lên 60 mph (dặm/h) chỉ trong 2,9 giây.

Phía Tesla đã không đưa ra bình luận về vấn đề này. Mức giá cuối cùng của chiếc xe này hiện vẫn còn là một ẩn số.

Một số người hâm mộ Tesla đang trở nên mất kiên nhẫn, bày tỏ phản hồi trên X (trước đây là Twitter), để yêu cầu cung cấp thêm thông tin về mẫu xe bán tải điện này. Một số người đã đặt cọc Cybertruck nói rằng quyết định cuối cùng về việc có mua chiếc xe này hay không phụ thuộc vào những thông tin cơ bản như giá cả và kích thước.

William Huston, người điều hành một công ty đầu tư ở khu vực San Francisco, cho biết ông hy vọng Cybertruck sẽ có kích thước lớn và dự đoán có giá gần bằng mức giá quảng cáo ban đầu là 40.000 USD.

Đây có thể là một mức giá tương đối cao vì chi phí nguyên liệu ngày càng tăng trong những năm gần đây. Ford F-150 Lightning ban đầu được định vị là một chiếc bán tải chạy điện giá cả phải chăng, với giá khởi điểm khoảng 40.000 USD, nhưng hiện tại nó có giá từ 52.000 USD trở lên.

Ed Kim, chuyên gia phân tích tại công ty phân tích ngành ô tô AutoPacific, nói rằng Cybertruck có thể sẽ có mức giá cao hơn vì nó được làm từ thép không gỉ đắt tiền và có thể sẽ không được sản xuất với số lượng lớn như các sản phẩm xe điện khác của Tesla.

Vào tháng 5, tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ rằng Cybertruck sẽ “khó có mức giá phải chăng” vì đây là một phương tiện mới, đi kèm với các phương pháp sản xuất kiểu mới.

Tesla sẽ khó có thể tham gia thị trường xe bán tải có mức độ cạnh tranh cao tại Mỹ và dễ dàng chiếm thị phần từ tay các đối thủ như Ford, Chevrolet hay Toyota với những chiếc xe bán tải kiểu cũ.

Sam Fiorani, chuyên gia về lĩnh vực ô tô tại AutoForecast Solutions chia sẻ: “Họ [những công ty ô tô lâu đời] có lượng khách hàng trung thành nhất định. Nhóm khách hàng là những người hiếm khi chuyển đổi thương hiệu, chứ chưa nói đến việc họ sẽ quan tâm tới một thương hiệu hoàn toàn mới trong phân khúc xe bán tải”.

Nếu người mua không biết thêm thông tin chi tiết về giá cả hoặc một số thông số kỹ thuật khác về mẫu xe bán tải điện Cybertruck của Tesla, việc công ty bị các đối thủ khác như Rivian hay F-150 Lightning bỏ xa về doanh số bán hàng cũng không phải là điều ngạc nhiên.

Bên cạnh đó, kiểu dáng của chiếc Cybertruck hoàn toàn khác biệt so với các mẫu xe bán tải thông thường. Điều đó khiến việc cung cấp thêm thông tin chi tiết về chiếc xe cho người mua càng trở nên quan trọng.

“Nếu Tesla muốn hướng người mua xe bán tải thông thường mua sản phẩm có nhiều sự khác biệt của họ, có lẽ Tesla sẽ gặp nhiều khó khăn hơn họ tưởng”, ông Sam Fiorani chia sẻ.

Anh Nguyễn