|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sức hút thị trường di động và thương mại điện tử Indonesia

07:30 | 05/03/2017
Chia sẻ
Cả thế giới đều biết về thị trường di động lớn mạnh của Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến Indonesia - quốc gia có dân số đứng thứ 4 thế giới với trên 260 triệu dân. 

Về mặt kỹ thuật số, sự thâm nhập của Internet vào Indonesia đã tăng từ 36% năm 2015 lên 40% trong 2016. Có vẻ không chênh lệch quá nhiều nhưng nó chỉ ra số người dùng Internet ở quốc gia này đã là 100 triệu, một con số không hề nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu từ công ty nghiên cứu thị trường GfK (Đức), 93% người dùng Internet ở Indonesia truy cập website thông qua thiết bị di động nhiều hơn so với máy tính. Công ty viễn thông Indosat Ooredoo tại đây cũng ghi nhận tăng 52,5% trong mức sử dụng dữ liệu so với năm ngoái.

Không quá ngạc nhiên khi thị trường di động Indonesia có những cú nhảy vọt như thế. Guntur Sanjoyo, Giám đốc điều hành GfK Indonesia cho hay, người dân ở quốc gia này dành trung bình 5,5 giờ mỗi ngày truy cập vào trung bình 46 ứng dụng và website bằng thiết bị di động.

Theo người đứng đầu truyền thông của GfK, sự bùng nổ của thị trường di động cũng tất yếu kéo theo tăng trưởng chung của cả nền kinh tế với mức tăng từ 12 tỷ USD năm 2014 lên 18 tỷ USD trong năm 2015. Con số này được kỳ vọng sẽ nhảy vọt lên 130 tỷ USD vào năm 2020, theo lời cựu phát ngôn viên của Bộ Công nghệ Indonesia Ismail Cawidu với tờ The Straits Times.

Một nghiên cứu từ Google và công ty đầu tư Temasek cho hay, Indonesia sẽ chiếm 52% các hoạt động thương mại của toàn thị trường Đông Nam Á vào năm 2025.

Thị trường di động và thương mại điện tử ở Indonesia dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ.

Công ty toàn cầu We Are Social ước tính kinh doanh online đang chiếm ít hơn 1% toàn bộ khu vực bán lẻ của Indonesia. Trong khi đó, Google đưa ra con số 7% dân số quốc gia đông dân thứ 4 thế giới mua hàng qua mạng. Điều này có nghĩa là còn rất nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư và khởi nghiệp khai phá trong địa hạt màu mỡ mang tên di động.

Bênh cạnh sự bùng nổ của thị trường di động ở nước này, vẫn còn không ít trở ngại phải vượt qua. Vấn đề nằm ở sự nghèo nàn cơ sở hạ tầng và khó khăn trong phủ sóng dữ liệu các khu vực, đặc biệt là ở nông thôn. Tốc độ Internet chậm vô tình dẫn đến việc người Indonesia chỉ tải những ứng dụng mà họ tìm kiếm chứ không phải thông qua trình duyệt, dẫn đến việc nhiều ứng dụng đã bị lạc mất giữa một thị trường quá đông đúc.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Viễn thông Indonesia Rudiantara đã ban hành một cảnh báo nghiêm khắc dành cho các nhà khai thác địa phương bằng việc đe dọa sẽ thu hồi giấy phép nếu họ “không xây dựng bất cứ điều gì”, Bloomberg cho hay. Chính phủ và các bên liên quan tới ngành công nghệ thông tin nước này cũng đang chung tay cho kế hoạch băng thông rộng quốc gia.

Chính phủ Indonesia đang dần tìm cách đưa người dân vào hệ sinh thái ứng dụng di động. Các tập đoàn lớn cũng đang tăng sức mạnh và tầm ảnh hưởng. Như Indosat Ooredoo đã chạy một sự kiện thường niên có tên Indosat Ooredoo Wireless Innovation Contest (IWIC) nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên số của người trẻ Indonesia. Samsung cũng tổ chức cuộc thi Indonesia Next App hằng năm nhằm thử thách các nhà phát triển viết ra những ứng dụng mới. Tất cả những yếu tố cho thấy thế hệ tiếp theo của quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới sẽ thừa hưởng một thị trường di động lành mạnh và phát triển mạnh mẽ.

Trường Sanh

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?