|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự thật thú vị về Elon Musk: Từng làm thợ đào đất, kinh doanh hộp đêm thời sinh viên, không tiêu quá 1 USD/ngày cho ăn uống, fan cứng loạt phim X-Men

15:28 | 26/10/2021
Chia sẻ
Trước khi trở thành người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk đã trải qua tuổi thơ với không ít dấu mốc đáng nhớ.

Elon Musk sinh năm 1971 tại Nam Phi. Ông được cả thế giới biết đến như một kỹ sư, doanh nhân công nghệ. Trên tất cả, Elon Musk là một tỷ phú đặc biệt trong số các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về Elon Musk, nhưng không thể phủ nhận rằng CEO Tesla và SpaceX là một nhà điều hành xuất sắc. Chính vì vậy, những điều thú vị xoay quanh cuộc sống của người giàu nhất Trái đất này luôn được quan tâm, theo The Richest.

Elon Musk từng ngủ trong nhà máy sản xuất của Tesla

Elon Musk từng ngủ trong một túi ngủ được đặt tại phòng họp của Tesla Motors. Ông làm điều này để theo dõi chất lượng của các sản phẩm đang được sản xuất và giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Những nỗ lực đáng kinh ngạc của Elon Musk giúp Tesla phát triển thành doanh nghiệp được định giá lên đến 1.000 tỷ USD ngày nay.

Sự thật thú vị về Elon Musk: Từng làm thợ đào đất, kinh doanh hộp đêm thời sinh viên, không tiêu quá 1 USD/ngày cho việc ăn uống, fan cứng loạt phim X-Men - Ảnh 1.

Nơi ngủ của tỷ phú Elon Musk tại nhà máy Tesla. (Ảnh: The Richest).

Elon Musk từng kinh doanh hộp đêm

Elon Musk từng được Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cấp học bổng học thuật toàn phần, điều đó có nghĩa rằng ông không phải lo lắng về vấn đề học phí. Tuy nhiên, ông vẫn phải trang trải những khoản phí sinh hoạt hàng ngày. 

Ông từng thuê một ngôi nhà và biến nó trở thành một hộp đêm để kiếm tiền. Kết quả, vị tỷ phú này đã kiếm được những món hời kha khá từ quá trình kinh doanh thời sinh viên.

Xây dựng ngân sách chi tiêu ăn uống 1 USD/ngày

Ngày nay, hầu hết mọi người đều biết tới tỷ phú Elon Musk với tư cách là người giàu nhất thế giới. Ông sở hữu khối tài sản ròng xấp xỉ ngưỡng 300 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn tổng tài sản ròng của cả tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông từng xây dựng ngân sách chi tiêu cho việc ăn uống với hạn mức 1 USD/ngày. Điều này có nghĩa rằng ông sẽ không tiêu quá số tiền đấy để mua sắm đồ ăn. Ông thường mua hoa quả, xúc xích và những sản phẩm tương tự để tiết kiệm tiền.

Đây là một điều đáng kinh ngạc, nhất là khi biết rằng tỷ phú Elon Musk từng kiếm tiền từ khi còn nhỏ. Ông từng bán bộ trò chơi có tên Blastar cho một tạp chí có tên PC & Office Technology với giá 500 USD khi mới 12 tuổi.

Ông đã xây dựng ngân sách và làm đúng theo điều đó trong vòng một tháng để chứng minh rằng những ý tưởng lớn có thể bắt đầu từ những số tiền rất nhỏ.

Fan cứng X-Men

X-Men là một series phim ăn khách, sở hữu lượng fan đông đảo trên thế giới. Một trong những fan đặc biệt của loạt phim này chính là tỷ phú Elon Musk. Có một điều không phải ai cũng biết đó là rất nhiều robot tại nhà máy Tesla được đặt tên theo các nhân vật trong X-Men như Storm, Wolverine, Vulcan và Colossus. 

Thuở bé, Elon Musk từng bị các bạn học bắt nạt và ông luôn muốn sở hữu sức mạnh như các siêu anh hùng để có thể chống lại những kẻ xấu.

Sự thật thú vị về Elon Musk: Từng làm thợ đào đất, kinh doanh hộp đêm thời sinh viên, không tiêu quá 1 USD/ngày cho việc ăn uống, fan cứng loạt phim X-Men - Ảnh 2.

Ông là fan cứng loạt phim X-Men. (Ảnh: The Richest).

Trở thành lập trình viên trong ba ngày

Khi 10 tuổi, Musk bắt đầu tình yêu với thế giới công nghệ bằng cách học Commodore Vic-20, không lâu sau đó những nỗ lực của ông bắt đầu có kết quả. Khi còn trẻ, Elon Musk từng nắm trong tay một cuốn sách bài tập về ngôn ngữ lập trình BASIC. 

Ông mất khoảng 6 tháng để hoàn thành cuốn sách, nhưng Musk không làm theo cách thông thường. Ông đã nâng chúng lên một cấp độ mới và hoàn thành trong vòng ba ngày để trở thành một lập trình viên kiểu mẫu.

Tự gây quỹ cho các dự án kinh doanh riêng

Trái với những người khác, Elon Musk không muốn gọi vốn từ các nhà đầu tư. Thay vào đó, ông tự kiếm tiền và gây quỹ cho các dự án riêng. Những ý tưởng có phần "điên rồ" của ông khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Không ít người đã từ chối đầu tư. Tuy nhiên, họ sẽ quay lại khi nhận thấy tiềm năng phát triển từ các dự án của ông.

Elon Musk từng là một công nhân đào đất

Thật khó tin khi người giàu nhất thế giời từng có xuất phát điểm là một thợ đào đất. Dù vậy, quan niệm của CEO Tesla là bất kỳ công việc nào cũng đáng quý. Chính vì vậy, ông cực kỳ tận tâm, cho dù đó có là một công việc tay chân dính với bùn đất.

Elon Musk từng nhận Huy chương vàng trong một cuộc thi về vũ trụ

Tất cả chúng ta đều biết tỷ phú Elon Musk có niềm đam mê mãnh liệt với thế giới bên ngoài trái đất. Năm 2010, The Federation Aronautique Internationale, cơ quan quản lý thế giới về các kỷ lục hàng không vũ trụ, đã trao tặng ông tấm Huy chương Vàng Không gian FAI. Đây là giải thưởng cao nhất của tổ chức này, từng được trao tặng cho phi hành gia nổi tiếng Neil Armstrong.

Lo lắng về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Một sự thật khó tin nữa khi một trong những người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo lại lo sợ về sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực này. Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ nỗi sợ về AI trên tờ The Verge. Thậm chí, ông cho rằng AI có thể phát triển tới mức mà con người khó có thể kiểm soát.

Ngay cả đến lĩnh vực ô tô, nơi cần có tác động của con người để điều khiển thì giờ đây đã có những chiếc ô tô điện sử dụng công nghệ hỗ trợ. Tỷ phú Elon Musk lo sợ rằng trong tương lai, những công nghệ này có thể không hoàn toàn nghe theo mệnh lệnh con người.

Sự thật thú vị về Elon Musk: Từng làm thợ đào đất, kinh doanh hộp đêm thời sinh viên, không tiêu quá 1 USD/ngày cho việc ăn uống, fan cứng loạt phim X-Men - Ảnh 3.

CEO Tesla lo ngại về sự phát triển của AI. (Ảnh: The Richest).

Tỷ phú Elon Musk chưa dừng lại

Dù đã có những thành tựu nhất định, nhưng tỷ phú Elon Musk chắc chắn chưa dừng lại. Ông từng chia sẻ mong muốn xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Ngoài ra, CEO Tesla cũng hình dung ra mô hình của một chiếc máy bay phản lực chạy bằng điện, có khả năng cất cánh thẳng đứng và bay với tốc độ siêu thanh. Ông từng bàn luận về ý tưởng này với hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin.

Quốc Anh

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…