Tài chính

Sự suy giảm của đồng đô La Mỹ chỉ mới bắt đầu?

21:25 | 09/01/2020

Chia sẻ

Đồng đô la đã có một tháng mười hai khủng khiếp và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.
Sự suy giảm của đồng đô La Mỹ chỉ mới bắt đầu? - Ảnh 1.

Đồng đô la đã có một tháng mười hai khủng khiếp và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Đó là quan điểm của ngày càng nhiều nhà quản lý quỹ và chiến lược gia, bao gồm cả những chuyên gia tại M & G Investments Ltd., Brandywine Global Investment Management và ABN Amro Bank NV.

Một thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự cải thiện tăng trưởng toàn cầu và việc chênh lệch lợi suất giảm của Trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ làm suy yếu đồng tiền, các chuyên gia nhận xét.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn ở phần còn lại của thế giới, trừ Mỹ”, ông Jack McIntyre, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Brandywine Global Investment Management ở Philadelphia cho biết.

“Nguyên nhân chính của sự yếu kém về đồng USD đó là sự thay đổi tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới”, ông này nói.

Chỉ số đồng USD của Bloomberg - theo dõi đồng tiền của nước Mỹ so với 10 đồng tiền khác trên toàn cầu, cho thấy mức giảm 2% trong tháng 12 vừa rồi, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần hai năm nay. 

Với mức giảm này, đồng đô la dường như đánh mất hết thành quả tăng trước đó trong năm 2019, đồng thời có đặt dấu chấm hỏi cho tương lai năm 2020.

Đồng đô la Mỹ bắt đầu giảm từ tháng 10 khi Washington và Bắc Kinh ký kết một thỏa thuận ban đầu để chấm dứt tranh chấp thương mại. Thỏa thuận này chính thức được xác nhận bởi Tổng thống Mỹ, Donald Trump vào tháng 12. 

Các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư đầu cơ khác lần đầu tiên bán khống ròng đồng bạc xanh kể từ tháng 6 năm 2018 sau tin tức này, theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

“Vào năm 2019, đồng Đô la tăng giá trị do nhu cầu dự trữ đề phòng ngừa rủi do, nhưng hiện tại đã khác, Mỹ và Trung Quốc đã có một thỏa thuận thương mại”, ông Georgette Boele, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Ngân hàng ABN Amro ở Amsterdam cho biết. “Đồng đô la đang trên một con đường suy yếu dài hạn”. ông nói thêm.

Thêm áp lực

Một trụ cột chính khác đằng sau mức tăng nhiều năm của đồng USD cũng bị đã nứt gãy, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa cắt giảm lãi suất chuẩn vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10 để hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế đang chậm lại.

Jim Leaviss, người đứng đầu tại M & G Investments ở London cho biết, “Fed vẫn còn lý do để tiếp tục giảm lãi xuất xuống vào năm 2020 và vì lý do này, tôi nghĩ rằng đồng đô la sẽ còn yếu hơn nữa”. “Áp lực đối với Fed cũng sẽ tăng nếu tăng trưởng của Mỹ vẫn ì ạch trước cuộc bầu cử tổng thống mới ở Mỹ”, ông nói.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm gần 80 điểm cơ bản trong suốt cả năm. Lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED đã khiến chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kho bạc 2 năm của Mỹ năm so với cùng loại của Đức giảm xuống còn 217 điểm cơ bản từ khoảng 350 điểm cơ bản vào cuối năm 2018, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Góc nhìn của Goldman

Không phải ai cũng tin rằng đồng Đô la sẽ tiếp tục suy yếu.

Ngân hàng Citigroup khuyến nghị đặt cược rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá so với đồng Euro và đô la Canada, trên quan điểm nền kinh tế Mỹ sẽ vượt trội so với phần còn lại của thế giới. Goldman Sachs lập luận rằng đồng đô la Mỹ sẽ chỉ giảm nếu đồng Euro và nhân dân tệ tăng giá đáng kể, trong khi điều đó dường như không thể xảy ra.

Trở lại với khía cạnh giảm giá, National Australia Bank Ltd. nghiêng về khả năng đồng bạc xanh tiếp tục giảm giá, nhưng sẽ giảm giá chậm hơn so với việc bán tháo đột ngột.

“Chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ giảm giá trong 2020, nhưng giảm một cách tương đối chậm, trừ phi FED tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hoặc có sự cải thiện mạnh mẽ trong tăng trưởng các nền kinh tế thế giới khác ngoài Mỹ”, Ngân hàng National Australia nhận xét.

Thùy Dung