|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự nghiệp thăng trầm của nữ doanh nhân triệu phú gốc Việt ở Australia

08:18 | 15/12/2017
Chia sẻ
Từng sống trong cảnh cơ cực thời thơ ấu, kết hôn với doanh nhân giàu rồi phá sản, một phụ nữ gốc Việt đã tạo dựng nên đế chế thực phẩm thành công ở Australia.

Khi Diem Fuggerberger mới 7 tuổi, cô cùng gia đình di cư sang Australia. Hành trình của họ rất nguy hiểm vì tàu chở hơn 500 người gặp cướp biển, cạn kiệt lương thực và suýt lật vì bão. Sau khi thoát nạn trên biển, họ phải sống trên một đảo của Indonesia trong 18 tháng trước khi chính phủ Australia chấp nhận họ. Tài sản duy nhất mà họ mang tới Australia là quần áo. Không có tiền, chẳng nói nổi một từ tiếng Anh, cuộc sống ban đầu của cô và gia đình khá cơ cực, theo lời kể của cô với News.com.au.

su nghiep thang tram cua nu doanh nhan trieu phu goc viet o australia
Diễm Fuggerberger đang điều hành hai công ty thực phẩm có trị giá hàng triệu USD ở Australia. Cô là một trong số ít doanh nhân triệu phú gốc Việt ở xứ chuột túi. Ảnh: Coco & Lucas.

Vì nghèo và không biết ngôn ngữ địa phương, gia đình Diễm hứng chịu sự kỳ thị và bắt nạt từ dân bản xứ.

“Đó là quãng thời gian tủi nhục”, Diễm thổ lộ với tạp chí Women in Focus vào năm 2012.

Dù nghèo, gia đình vẫn cố gắng cho Diễm học hành. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, cô gặp và kết hôn với Werner Fuggerberger, một doanh nhân giàu.

Nhưng cuộc sống giàu sang của họ diễn ra khá ngắn ngủi. Năm 2009, sau khi Diễm sinh hai con, cơ đồ trị giá 27 triệu USD của Werner Fuggerberger sụp đổ vì khủng hoảng tài chính. Cô và chồng phải bán ngôi nhà nhưng vẫn không thể trả hết khoản nợ khổng lồ.

“Hoàn cảnh lúc ấy tồi tệ hơn mọi nghịch cảnh tôi từng trải qua, bởi tôi phải lo cho hai đứa trẻ. Ngoài ra, 20 thành viên trong gia đình từng làm việc cho công ty của chồng cũng trở thành người thất nghiệp. Khoản nợ của tôi là 900.000 USD”, cô kể.

su nghiep thang tram cua nu doanh nhan trieu phu goc viet o australia
Một sản phẩm của công ty Coco & Lucas. Ảnh: Coco & Lucas

Nợ nần và cuộc sống khó khăn không thể đánh gục Diễm, mà còn khiến cô trở nên mạnh mẽ hơn. Năm 2010, cô thành lập công ty thực phẩm Berger Indgrediens và công ty Coco & Lucas’ Kitchen.

Berger Ingredient cung cấp thực phẩm theo mùa và gia vị, còn Coco & Lucas’ Kitchen sản xuất thực phẩm đóng gói và đóng hộp dành cho trẻ em 3-12 tuổi.

Sau 7 năm, cả hai công ty của Diễm đều trở thành doanh nghiệp trị giá nhiều triệu USD. Cô thường xuyên nói chuyện trên truyền hình hay mạng xã hội để tư vấn kinh doanh cho những phụ nữ rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

“Khi đứng trước ngã ba đường, chúng ta nên hành động theo trực giác, tin vào bản năng và đừng sợ con đường gian truân hơn”, cô phát biểu.

Kim Cương

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.