|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sự cố Formosa: Chính phủ giục chi trả bồi thường xong đợt 1 trước tết

20:40 | 25/12/2016
Chia sẻ
Chính phủ yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tập trung khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt I cho các đối tượng, chậm nhất trước Tết âm lịch.
phai boi thuong su co moi truong bien mien trung xong dot 1 truoc tet
Bồi thường cho ngư dân sự cố biển miền Trung.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế tập trung khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt I cho các đối tượng, chậm nhất trước Tết âm lịch để người dân bước đầu ổn định đời sống.

Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở kinh nghiệm triển khai đợt I, các Bộ ban ngành khẩn trương triển khai chi trả đợt II đảm bảo người dân nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành, Ủy ban nhân dân 4 tỉnh khẩn trương xây dựng bổ sung định mức cho các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh hỗ trợ của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu câu chi trả hỗ trợ cho người dân có hải sản tồn kho đã được tiêu hủy trước ngày 25/12. Đối với lượng hải sản tồn kho không nhiễm độc, UBND 4 tỉnh cần tiến hành phân loại rõ theo chất lượng và để xuất giải pháp xử lý, định mức hỗ trợ, báo cáo tổ công tác liên ngành do Bộ Công Thương làm tổ trưởng. Tổ công này sẽ thực hiện nhiệm vụ đồng thời với các tỉnh phân loại, thống kê để bảo đảm nhiệm vụ đánh giá, xác nhận được kịp thời.

Riêng đối với số lượng phát sinh thêm, theo báo cáo của Quảng Bình, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh có giải trình, chứng minh nguồn gốc cụ thể (có hóa đơn chứng từ, ngày tháng, đơn vị cung ứng…) với Tổ công tác liên ngành và phải được Bộ Y tế kiểm nghiệm. Trên cơ sở đó Tổ công tác liên ngành báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tương tự với 150 tấn sứa, sản phẩm khô như báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, cũng phải chứng minh nguồn gốc. Nếu xác thực, Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát đối tượng, bổ sung định mức, báo cáo Thủ tướng phương án xử lý.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình rà soát, làm rõ kinh phí hỗ trợ chênh lệch giá bán cho các chủ tàu cá khai thác xa bờ trong thời gian từ ngày 30/4/2016 đến ngày 15/5/2016 đảm bảo không trùng lặp với tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan tòa án, kiểm sát địa phương xử lý các khiếu nại, kiện cáo người dân theo đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng phối hợp khi có nhiệm vụ phát sinh.

phai boi thuong su co moi truong bien mien trung xong dot 1 truoc tet Hà Tĩnh bồi thường 507 tỷ đồng hải sản tồn kho
phai boi thuong su co moi truong bien mien trung xong dot 1 truoc tet Tổ công tác của Thủ tướng ra ‘tối hậu thư’ về bồi thường sự cố môi trường

Thái Hoàng

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.