Kinh doanh

Startup giá trị nhất thế giới lãi 3 tỉ USD trong năm 2019, mức định giá chạm mốc 110 tỉ USD

15:25 | 30/05/2020

Chia sẻ

Trong khi nhiều startup danh tiếng lao đao vì đại dịch COVID-19, ByteDance đang là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong "câu lạc bộ kì lân".

ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ghi nhận lợi nhuận thuần hơn 3 tỉ USD trong năm ngoái, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Startup giá trị nhất thế giới cũng chứng kiến doanh thu tăng gấp đôi lên hơn 17 tỉ USD từ 7,4 tỉ USD của năm 2018. Bloomberg bình luận tăng trưởng lưu lượng người dùng mạnh mẽ đã giúp ByteDance có thêm "hầu bao" của các nhà quảng cáo từ tay của một số đối thủ như Tencent hay Baidu.

Startup giá trị nhất thế giới lãi 3 tỉ USD trong năm 2019, định giá chạm mốc 110 tỉ USD - Ảnh 1.

TikTok là sản phẩm của ByteDance mà nhiều người biết đến nhất. Ảnh: WIRED

Trang Tech In Asia đã liên hệ với ByteDance để làm rõ những con số ấn tượng trên song một người phát ngôn của công ty từ chối đưa ra bình luận.

Bên cạnh TikTok và phiên bản Trung Quốc của nó mang tên Doytin, ByteDance còn vận hành một số dịch vụ như ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng nhắn tin cho doanh nghiệp Feishu. Báo cáo của Bloomberg tiết lộ ByteDance đang có 1,5 tỉ người dùng hàng tháng cho tất cả hệ sinh thái ứng dụng của mình.

Hiện tại, ByteDance có thể đang có 6 tỉ USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán cùng mức định giá dao động trong khoảng từ 105 tỉ USD tới 110 tỉ USD. Các nhà phân tích của Bloomberg nhận định giá trị vốn hoá của nó có thể chạm mốc từ 150 tỉ USD đến 180 tỉ USD khi thực hiện phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Tuần trước, ByteDance công bố thông tin rằng nó đã "chiêu mộ" thành công Kenvin Mayer, người đứng đầu mảng streaming của Disney, về giữ vị trí giám đốc vận hành kiêm CEO của TikTok. Mayer cũng đồng thời sẽ là người giám sát các mảng kinh doanh âm nhạc, trò chơi và các mảng kinh doanh mới tại "ông lớn" công nghệ Trung Quốc.

ByteDance chia sẻ thêm thông tin công ty sẽ tuyển dụng thêm 10.000 nhân sự để mở rộng định biên trên toàn cầu lên mốc 100.000 trong năm 2020 trong lúc nhiều công ty sa thải bớt nhân sự để giảm chi phí vận hành do đại dịch COVID-19.

Tính đến tháng 11 năm ngoái, ByteDance có 60.000 nhân sự và phục vụ tại hơn 150 thị trường khác nhau. Công ty có văn phòng tại 126 thành phố trên toàn cầu, bao gồm Thượng Hải, New York, London, Paris, Mumbai, Singapore, Jakarta, Seoul và Tokyo.

Thái Sơn