|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup của cựu CEO Grab tham gia tranh giải thưởng từ Qualcomm Việt Nam

10:14 | 09/03/2023
Chia sẻ
Tổng giải thưởng tiền mặt có giá trị lên tới 225.000 USD.

Qualcomm Technologies Inc., công ty con của Qualcomm  Incorporated, vừa chính thức công bố danh sách những công ty lọt vào vòng ươm tạo của chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023 – Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 – QVIC 2023”.

10 nhóm khởi nghiệp đến từ các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như thành phố thông minh, rô bốt, tự động hóa, Internet vạn vật (IoT), nông nghiệp thông minh, và nhiều lĩnh vực khác.

 

Các startup này sẽ được nhận hỗ trợ tài chính trị giá 10.000 USD mỗi đội để tiếp tục phát triển dự án của mình trong 8 tháng tới khi tham gia giai đoạn ươm tạo bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện kinh doanh và đào tạo kiến thức về sở hữu trí tuệ. 

Đồng thời, các đội sẽ được hỗ trợ chi phí khi nộp bằng sáng chế và có cơ hội thắng giải thưởng tiền mặt trị giá 100.000 USD, 75.000 USD và 50.000 USD trong chương trình chung kết. 

Những công ty vượt qua vòng loại được lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm năng lực kỹ thuật, sản phẩm sáng tạo và các công nghệ có thể được cấp bằng sáng chế, cũng như có sự liên quan và phù hợp với quá trình chuyển đổi số quốc gia và thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam.

 Các đội vàochung kết QVIC2023. (Nguồn: Qualcomm).

Danh sách các công ty vào chung kết QVIC2023 (sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái):

- Công ty TNHH Alpha Asimov Robotics – Robot giao hàng tự động

- Công ty TNHH Alternō Việt Nam – Lưu trữ năng lượng nhiệt không phát thải chi phí thấp

- CTCP Khoa học Công nghệ Bách Khoa TP.HCM – Đồng hồ nước thông minh

- Benkon Corp.– Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí

- EyeQ Tech – Giải pháp chìa khóa thông minh để nhận/trả phòng khách sạn

- CTCP Next Robotics – Robot di động tự hành

- CTCP NextVision –Hệ sinh thái nông nghiệp thông minh nền tảng mở

- CTCP Công nghệ RYNAN – Hệ thống giám sát côn trùng thông min

- CTCP Công nghệ Wiibike Việt Nam – Dịch vụ vi di động điện

- Công ty TNHH Công nghệ XB – Giao hàng bằng máy bay không người lái dựa trên kết  nối di động.

10 công ty được chọn sẽ tham gia vào giai đoạn ươm tạo, qua đó tiếp nhận hướng dẫn về kinh doanh và kỹ thuật từ các chuyên gia của Qualcomm tại phòng thí nghiệm R&D ở Hà Nội.

Trong danh sách này có những cái tên đáng chú ý như Alpha Asimov Robotics. Đây là startup do ông Nguyễn Tuấn Anh, cựu CEO Grab sáng lập. Dự án khởi nghiệp này tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển robot giao hàng tự hành đầu tiên ở Việt Nam. Ông Tuấn Anh giữ vai trò CEO kiêm CoFounder. 

Trước khi khởi nghiệp với Alpha Asimov Robotics, ông Tuấn Anh từng giữ vị trí CEO Grab Việt Nam, CEO VinID.

Cùng cạnh tranh trong lĩnh vực robot còn có cái tên Next Robotics - một đơn vị trực thuộc FPT Software, được thành lập vào tháng 12 năm ngoái. Next Robotics đặt trọng tâm vào sản phẩm robot tự hành thông minh (NextAMR). 

Công ty khởi nghiệp này cho biết NextAMR là robot tự hành sử dụng trong sản xuất công nghiệp được thương mại hoá rộng rãi đầu tiên do người Việt chế tạo. Ngoài ra, Next Robotics cũng đang phát triển các dòng robot chuyên dụng cho nhà kho và trung tâm phân phối hàng hoá.

Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 nhằm xác định và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam.

Chương trình tìm kiếm và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiết kế các sản phẩm 5G, IoT, học máy, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện sử dụng nền tảng và công nghệ di động Qualcomm Technologies.

“Năm nay chúng tôi cũng nhận được số lượng đơn đăng ký lớn nhất so với các năm trước”, TS Trần Mỹ An, Phó Chủ tịch Kỹ thuật, Tập đoàn Qualcomm, thông tin.

Vòng chung kết sẽ được tổ chức vào tháng 9/2023 để chọn ra ba đội chiến thắng và nhận tổng giải thưởng tiền mặt có giá trị lên đến 225.000 USD.

 

Đức Huy

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.