|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup bán xe đạp thăng bằng ra về tay trắng tại Shark Tank khi bị nhận xét mất 20 năm mới thu hồi vốn

06:45 | 03/10/2023
Chia sẻ
Kiz muốn IPO đồng thời đạt doanh thu 700 tỷ đồng/năm vào năm 2029. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại Shark Tank Việt Nam cho rằng mô hình kinh doanh này không nên mở rộng quy mô và chậm hoà vốn.

Đến Shark Tank Việt Nam mùa 6, ông Trần Quang Huy, nhà sáng lập công ty cung cấp sản phẩm xe đạp thăng bằng Kiz muốn kêu gọi số vốn 8 tỷ đồng cho 30% cổ phần.

Sản phẩm chính của Kiz là xe thăng bằng dành cho trẻ em và các hoạt động kinh doanh khác của công ty này đều xoay quanh chiếc xe đạp cỡ nhỏ, từ tổ chức sự kiện đua xe thăng bằng cho với đào tạo kỹ năng đi xe...

Đến với Shark Tank Việt Nam, ông Trần Quang Huy không giấu giếm mục đích truyền thông, quảng bá cho thương hiệu.

Theo chia sẻ từ nhà sáng lập, kể từ khi thành lập vào năm 2016 đến nay, Kiz đã thu về tổng doanh thu khoảng 40 tỷ đồng, chủ yếu đến từ bán lẻ xe thăng bằng, chiếm tỷ trọng khoảng 80%. Nói về tiềm năng của thị trường, ông Huy ước tính với số lượng trẻ em Việt Nam đang là khoảng 6 triệu, nếu Kiz có thể bán cho khoảng 2% thì số xe bán ra sẽ đạt khoảng 120.000 xe.

 Nhà sáng lập Kiz, Trần Quang Huy. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

“Trừ đi còn khoảng 100.000 xe, giá trị trung bình mỗi xe khoảng một triệu đồng thì doanh thu vào khoảng một tỷ đồng”, ông Huy cho biết. Cách lập luận này chưa đủ sức thuyết phục Shark Hùng Anh và Shark Tuệ Lâm.

Nữ "cá mập" cho rằng startup cần tính lại dung lượng thị trường bởi mức giá bán lẻ 45 USD thậm chí lên đến 100 USD sẽ chiếm tỷ trọng vài phần trăm trong GDP bình quân đầu người Việt Nam và sẽ ít người sẵn sàng chi ra con số đó. 

Đáp lại, ông Huy cho biết Kiz muốn phủ sản phẩm vật lý trước, sau đó sẽ xây dựng thêm các dịch vụ đi kèm. Với số vốn 8 tỷ đồng, nhà sáng lập Kiz muốn dùng cho việc thiết kế các sản phẩm, phụ kiện xoay quanh sản phẩm chính như: mũ, quần áo thể thao, giày thể thao,...và dùng cho mục đích quảng bá, cũng như xây dựng cộng đồng người dùng.

Với tham vọng "hóa rồng", ông Huy mạnh dạn đặt mục tiêu tới năm 2029, Kiz sẽ tiến hành IPO với định giá khoảng 700 tỷ đồng. Tuy vậy, với doanh số từ đầu năm 2023 đến này chỉ khoảng 6-7.000 chiếc xe, Kiz khiến nhà đầu tư phải chùn bước.

"Muốn scale-up (mở rộng) thì phải xây dựng một bộ quy trình chuẩn hóa thì mới có thể quản trị được. Bản chất doanh nghiệp của bạn là đi buôn đồ chơi, mình đang làm hiệu quả thì mình cứ làm, và nó chỉ hiệu quả khi bạn tiếp tục làm siêu nhỏ như thế này thôi. Nếu bạn tăng quy mô lên thì chắc chắn bạn sẽ gặp vấn đề", Shark Bình nhận xét.

"Tôi chấp nhận rủi ro nhưng phải có tiềm năng tăng trưởng vài chục đến cả trăm lần. Tôi không nhìn thấy cái tiềm năng đó ở doanh nghiệp của bạn. Tôi không đầu tư”, Shark Bình từ chối.

Trong khi đó, Shark Hưng phân tích: “Trên bức tranh tài chính như thế này, nếu kinh doanh tốt thì cuối năm thu về khoảng 12 tỷ đồng, lợi nhuận là 1 tỷ đồng. Bạn kêu gọi 8 tỷ đồng cho 30% thì tính trung bình chúng tôi phải mất 20 năm mới thu hồi vốn”, Shark Hưng cũng từ chối đầu tư.

Trong khi đó, ba vị "cá mập" còn lại cũng lắc đầu với Kiz và nhà sáng lập Trần Quang Huy phải tay trắng ra về tại Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Thùy Trang