|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

SSI Research: Tăng cường đầu tư công và bảo hộ chính là hai biện pháp kích cầu mà không cần phải nới lỏng tiền tệ

16:33 | 19/07/2019
Chia sẻ
Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Update) của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) cho rằng, các số liệu vĩ mô 6 tháng đầu năm đang thể hiện sự giảm tốc của nền kinh tế.
xuat%20khau

Tuy nhiên, điểm tích cực là các cân đối vĩ mô bao gồm lạm phát và tỉ giá vẫn được kiểm soát tốt. Nhìn sang các quí tiếp theo, khó khăn của ngành nông nghiệp cùng với động lực "lọc hóa dầu" giảm bớt sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng chung. Khi tăng trưởng chậm lại, theo SSI có hai vấn đề cần lưu ý để có những chính sách kịp thời nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Đầu tiên là giải ngân đầu tư công. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng tăng 10,3%, nhỉnh hơn so với cùng kỳ là 10,1% chủ yếu nhờ đầu tư của khối tư nhân và khối FDI.

Trong khi đó, đầu tư từ khối Nhà nước tăng thấp, 3% trong đó vốn từ ngân sách tăng 3,7% (cùng kì năm ngoái tăng 9,4%). Chi đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách tính đến 15/6 mới đạt 26% kế hoạch năm cho thấy giải ngân vốn đầu tư công chậm chạp đang không chỉ gây lãng phí mà còn làm lỡ cơ hội tạo tăng trưởng trong bối cảnh xuất khẩu chậm lại, báo cáo của SSI nhận định.

Thứ hai, kiểm soát nhập khẩu. Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đang tăng rất nhanh, gấp 5 cùng kỳ lên 1,7 tỉ USD làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô trong nước.

Bộ phận phân tích của SSI cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục nâng các hàng rào bảo hộ song song với các chính sách ưu đãi sản xuất và tiêu dùng không chỉ với ô tô mà còn với nhiều mặt hàng công nghiệp có thể tự sản xuất trong nước. Xu hướng bảo hộ và thương mại công bằng cần được vận dụng, đặc biệt là với các quốc gia có trình độ phát triển gần với Việt Nam như nhóm nước ASEAN.

gdp 1

Nguồn: Báo cáo SSI Research

Trong bối cảnh các Ngân hàng trung ương (NHTW) thế giới đều đang tính đến việc giảm lãi suất để kích thích kinh tế, báo cáo cũng lưu ý Việt Nam cần phải rất tỉnh táo để tránh lặp lại những đổ vỡ do nới lỏng tiền tệ.

Đầu tư công và bảo hộ chính là hai biện pháp kích cầu mà không cần phải nới lỏng tiền tệ. Trong khi các lựa chọn đó chưa được sử dụng thì việc nới lỏng tiền tệ là không cần thiết nhằm giữ lại một dư địa chính sách nhất định để đối phó với những diễn biến thế giới khó lường trong tương lai.

GDP quí II tăng 6,71%, là mức tăng trưởng thấp nhất 8 qúi. Hai ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế là công nghiệp chế biến chế tạo và nông nghiệp tăng trưởng chậm lại là nguyên nhân chính khiến GDP giảm tốc. Một số ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và ngành xây dựng duy trì tăng trưởng ổn định cùng khai khoáng chuyển sang tăng trưởng dương đã giúp GDP không giảm sâu.

Đông A

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.