|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm xuống 6,5% trong năm 2019

12:11 | 17/07/2019
Chia sẻ
Vào hôm 16/7, Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ giảm từ 7,1% (cao nhất trong 10 năm) năm 2018 xuống mức 6,5% trong cả năm 2019.
viet

Công nhân vận hành dây chuyền lắp ráp ô tô tại nhà máy ô tô mới của VinFast tại Việt Nam. Ảnh: AFP

Mức dự báo này  phản ánh các điều kiện suy yếu từ môi trường bên ngoài đối với Việt Nam, Reuters dẫn lời nhận định của IMF.

Trong một báo cáo về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, IMF nhận định tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục ở mức 6,5% trong năm 2020 và trong trung hạn.

Cùng với đó, mức lạm phát trung bình đạt 3,5% năm 2018 được dự báo sẽ nhanh chóng tăng lên 3,6% năm 2019 và 3,8% trong năm 2020.

Theo IMF, căng thẳng và biến động thương mại đã ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2018, tuy nhiên nền kinh tế vẫn đứng vững nhờ thu nhập và tiêu dùng của tầng lớp trung lưu tăng trưởng bền vững, mùa thu hoạch bội thu và ngành sản xuất phát triển mạnh.

"Động lực kinh tế mạnh mẽ được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2019 nhờ chi phí lao động cạnh tranh và các yếu tố cơ bản bền vững khác gồm cơ cấu thương mại đa dạng và các hiệp định thương mại tự do mới kí kết đang thúc đẩy quá trình đổi mới", IMF cho biết.

Việc dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ 'hạ nhiệt' xuống mức 6,5% trong năm 2019 và trong trung hạn phản ánh các điều kiện yếu kém từ môi trường bên ngoài.

Các giám đốc của IMF đã hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện đại hóa thể chế kinh tế và nâng cao khả năng quản trị. 

Ngoài ra, IMF còn thúc giục Việt Nam tập trung vào việc tăng cường luật chống tham nhũng và cải thiện hoạt động giám sát doanh nghiệp nhà nước.

Cơ quan này nhận định, nền kinh tế vững mạnh đã tạo cơ hội cho nhiều cải cách tham vọng hơn, nhằm san bằng sân chơi cho khu vực tư nhân trong nước và thúc đẩy đầu tư bằng cách giảm thủ tục hành chính và giấy phép cũng như rào cản thương mại.

Yên Khê