|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn

06:33 | 17/08/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh các biện pháp tài khóa và tiền tệ đã được sử dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế, SSI Research kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.
SSI Research kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Nhân dân).

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới cập nhật, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần qua (9/8 -13/8), thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung nội tệ được cải thiện. 

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,06 - 0,07 điểm%, kết tuần ở mức 0,90%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,04%/năm cho kỳ hạn một tuần. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 7, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,66% so với đầu năm và tăng 1,13% so với tháng 6 - mức tăng tích cực trong bối cảnh dịch bệnh. 

Theo SSI Research, nhìn chung, với các số liệu thống kê đã công bố, đợt bùng phát lần thứ 4 chưa có nhiều tác động mạnh tới tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng 7 (ngoại trừ doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ). 

Tuy nhiên, khi việc giãn cách tại Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác tiếp tục kéo dài sang tháng 8 và nhiều khả năng sang tới tháng 9, các biện pháp tài khóa và tiền tệ đã được sử dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. 

Cụ thể, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chuyển phương thức giao dịch của việc mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối từ mua kỳ hạn 6 tháng sang mua giao ngay. Điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cung cấp thanh khoản kịp thời cho hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì tích cực.

Bên cạnh đó, ngoài các gói hỗ trợ cắt giảm lãi suất cho vay trước đó, 4 ngân hàng quốc doanh cũng đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất tổng trị giá 4.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng và doanh nghiệp tại các tỉnh, thành áp dụng Chỉ thị 16. 

"Nhờ vậy, chúng tôi kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động", theo SSI Reseach.

SSI Research kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn - Ảnh 2.

Tỷ giá USD/VND giảm sâu

Trên thị trường ngoại hối, việc NHNN hạ 225 đồng/USD đối với tỷ giá mua vào ngoại tệ, xuống mức 22.750 đồng/USD và chuyển phương thức giao dịch từ mua kỳ hạn sang mua giao ngay đã khiến cho tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh. 

Cụ thể, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã giảm 100 đồng/USD ở cả 2 chiều, xuống mua - bán mức 22.700 - 22.930. 

Trong khi đó, diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9 triệu đồng trong tuần qua, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Tỷ giá tự do giảm 30 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 20 đồng/USD chiều bán ra, giao dịch ở mức  23.125 - 23.235. 

Trong tháng 7, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,2 tỷ USD, lũy kế nhập siêu 2,4 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2021, được đánh giá là kém thuận lợi hơn so với mức xuất siêu 8,7 tỷ USD của cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư FDI và kiều hối vẫn khả quan nên cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng. 

"Nhìn chung, VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực, trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm", SSI Research nhận định.

SSI Research kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn - Ảnh 3.

Lê Huy

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.