|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Các quỹ ETF ngoại sẽ loại FLC, VGC và APH trong kỳ cơ cấu quý II

10:48 | 26/05/2022
Chia sẻ
SSI Research dự kiến hai mã FLC và VGC sẽ bị loại khỏi danh mục quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (chỉ số cơ sở MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index). Bên cạnh đó, FTSE Vietnam Index có thể loại cổ phiếu APH khỏi rổ chỉ số.

Trên thị trường, các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý II/2022. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 17/6 trong khi các chỉ số thuộc MSCI có lịch cơ cấu sớm hơn, vào ngày 31/5.

 (Nguồn: CTCP Chứng khoán SSI).

Hiện MSCI đã công bố kết quả danh mục quý II với chỉ số tham chiếu MSCI Frontier Markets Index (nhóm large/mid cap) thêm 6 cổ phiếu là DIG, DGC, KDH, DPM, SSI, VND.

Trong khi đó, MSCI Frontier Markets Smallcap Index thêm 12 cổ phiếu là BCG, BWE, CEO, FRT, IDC, NLG, PC1, SCS, ITA, HUT, CTR, VIX và loại ra 8 cổ phiếu là DIG, DGC, FLC, KDH, DPM, SSI, VGC, VND, trong đó 6 cổ phiếu được nâng lên nhóm large/mid cap.

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (chỉ số cơ sở MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index) hiện có tổng tài sản 403 triệu USD. Trong đó, các cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 26,1% danh mục với 42 cổ phiếu.

SSI Research dự kiến hai mã FLC và VGC sẽ bị loại khỏi danh mục quỹ. Ngược lại, 6 cổ phiếu DIG, DGC, KDH, DPM, SSI, VND đã có sẵn trong danh mục nên tác động sẽ không nhiều trong khi một số trong 12 cổ phiếu thuộc nhóm small cap có thể được thêm vào danh mục.

Cơ cấu danh mục của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam Swap UCITS ETF. (Nguồn: CTCP Chứng khoán SSI).

Với FTSE Vietnam Index, dựa trên số liệu chốt ngày 23/5, SSI Research dự báo, các mã SHB, NLG, VHC có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số. Ngược lại, cổ phiếu APH có thể bị loại do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 31 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 23/5 đạt 275 triệu USD. Ước tính quỹ này sẽ mua mới 7 triệu cổ phiếu SHB, 1,6 triệu cổ phiếu NLG, 724 nghìn cổ phiếu VHC và mua thêm 2,57 triệu cổ phiếu VND. 

 Cơ cấu danh mục cảu MVIS Vietnam Index và VanEck Vectors VietNam ETF. (Nguồn: CTCP Chứng khoán SSI).

Với MVIS Vietnam Index, dựa trên số liệu cập nhật ngày 23/5, SSI Research dự báo ORS, APH có thể bị loại khỏi chỉ số do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa và không có cổ phiếu nào được thêm.

Giả định với 2 cổ phiếu bị loại như trên, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ có 51 cổ phiếu, trong đó có 37 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan.Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 23/5 đạt 404 triệu USD.

Ước tính tỷ trọng danh mục mới sẽ bán bỏ toàn bộ APH và ORS. Ngược lại, quỹ sẽ mua thêm 2,4 triệu cổ phiếu VIX; 2,9 triệu cổ phiếu POW; 1,7 triệu cổ phiếu NVL; 2,3 triệu cổ phiếu VND và các cổ phiếu còn lại cũng được mua vài trăm nghìn cổ.

Bảo Ngọc