|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Rearch: Lợi nhuận trước thuế năm nay của Đạm Cà Mau có thể vượt nghìn tỷ

07:16 | 08/10/2021
Chia sẻ
Năm 2021, SSI Research dự phóng lợi nhuận trước thuế của Đạm Cà Mau đạt 1.019 tỷ đồng, tăng 42% so với kết quả năm ngoái và cao nhất kể từ khi thành lập tới nay.
SSI Research: Đạm Cà Mau có thể lãi 300 tỷ đồng trong quý III - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: DCM).

Bộ phận SSI Research vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý III/2021 của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - Mã: DCM) với lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng, tăng 173% so với cùng kỳ nhờ giá bán ure tăng đáng kể. 

Trong quý, hiện tượng thiếu than tại Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn, do đó giảm sản xuất ure và khiến giá ure tăng. 

Với công nghệ sản xuất ure từ khí, DCM được hưởng lợi khi giá than tăng mạnh hơn giá dầu, vì DCM không phải chịu giá than cao, trong khi đó giá bán ure tăng mạnh.

Các chuyên gia ước tính, lợi nhuận trước thuế cho năm 2021 là 1.019 tỷ đồng, tăng 42% so với kết quả năm ngoái và gấp 4,8 lần kế hoạch DCM đặt ra. Sang năm sau, con số ước tính là 1.105 tỷ đồng, tăng 8%. 

Từ cuối năm 2023, nhà máy ure của DCM sẽ hết khấu hao, do đó bộ phận phân tích dự kiến cổ tức sẽ tăng mạnh sau này.

Như đã đưa tin, giá phân bón đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua. Thị trường phân bón Việt Nam đã biến động nay lại căng thẳng hơn khi hai nhà máy DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu apatit.

Giá urê, kali, DAP thế giới tiếp tục lập đỉnh mới, điều này đang dự báo cơn siêu bão giá phân bón ở Việt Nam có thể đang đến rất gần.

Bàn về giải pháp hãm giá phân bón, đại diện Công ty TNHH Richfarm Việt Nam cho rằng trong bối cảnh này việc ưu tiên sản xuất và sử dụng phân bón trong nước sẽ hợp lý nhất. Doanh nghiệp mong rằng thuế VAT với phân bón bằng 0% sẽ được Quốc hội sớm thông qua. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất trong nước được hoàn thuế, góp phần hạ nhiệt giá phân bón.

Trên thị trường, giá cổ phiếu DCM liên tục tăng trưởng nhờ sốt giá bán phân bón. Hiện DCM đang giao dịch tại vùng 29.900 đồng/cp, gấp 2,24 lần thị giá ngày đầu năm.

SSI Research: Đạm Cà Mau có thể lãi 300 tỷ đồng trong quý III - Ảnh 3.

Diễn biến giá cp DCM từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.