|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: NHNN bơm ròng 50.000 tỷ đồng qua thị trường mở trong 3 ngày trước nghỉ lễ, tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh

11:00 | 06/09/2022
Chia sẻ
SSI cho biết NHNN đã bơm ra khoảng gần 20.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO chỉ trong ba ngày giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 2/9. Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy mạnh lên 4,5%.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 29/8-31/8, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở.

Theo đó, nhu cầu thanh khoản bật tăng trước kỳ nghỉ lễ dài và NHNN đã sử dụng kênh mua kỳ hạn nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường, đặc biệt cho hai ngày trước kỳ nghỉ lễ. Chỉ trong ba ngày giao dịch, NHNN đã bơm ra khoảng gần 20.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO với lãi suất tăng lên 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày.

Bên cạnh đó, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn tương đối lớn (35.000 tỷ đồng), NHNN đã bơm ròng khoảng 53.000 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở. Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy mạnh lên 4,5% (tăng 1,05 điểm % so với tuần trước), tạo một khoảng cách khá an toàn với lãi suất USD.

Các kỳ hạn khác như một tuần đến một tháng không có nhiều chênh lệch mạnh, dao động quanh mức 4,6 – 4,9%.

Trong tuần này, nhóm phân tích kỳ vọng thanh khoản hệ thống sẽ trở lại trạng thái bình thường và NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt sử dụng kênh hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các NHTM trong năm nay có thể sớm được công bố và SSI cho rằng việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.

 Nguồn: SSI, NHNN.

Trên thị trường ngoại hối, đồng VND có diễn biến ổn định khi chỉ giao dịch ba ngày trong tuần trước. Tuy nhiên, trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã được điều chỉnh tăng mạnh 80 đồng cho cả hai chiều mua vào và bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 VND/USD.

Mặc dù đồng VND đã có một số thông tin tích cực trong tuần qua liên quan đến nguồn cung ngoại tệ (cán cân thương mại tháng 8 ước tính thặng dư tới 2,4 tỷ USD), diễn biến tỷ giá vẫn đang chịu nhiều áp lực từ xu hướng mạnh lên của đồng USD quốc tế và nhóm phân tích không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

"Điểm tích cực trong giai đoạn này, khác với thời điểm tháng 7 là diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao," báo cáo viết. 

Phương Nga

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.