|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SpaceX bán cổ phần, tăng mức định giá lên 150 tỷ USD

15:46 | 24/06/2023
Chia sẻ
SpaceX đang tìm cách tăng mức định giá của mình lên khoảng 150 tỷ USD thông qua việc cho phép nhân viên bán cổ phiếu.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk nỗ lực tăng mức định giá của công ty thông qua việc bán cổ phần của nhân viên. Mức định giá khoảng 150 tỷ USD, theo Bloomberg

Công ty này không báo cáo công khai kết quả tài chính định kỳ, điều này tạo cơ hội cho nhân viên và nhân viên cũ bán cổ phần của họ trong công ty. Tuy vậy, công ty có quy định cụ thể về số lượng cổ phiếu có thể được bán. Theo nguồn tin thân thuộc của Bloomberg, SpaceX đang chào bán cổ phiếu với giá hơn 80 USD/cp.

 Công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: KTVU).

Trước đó, hồi tháng 1, SpaceX cũng đã có một đợt bán cổ phần với mức giá 77 USD/cp. Thương vụ huy động 750 triệu USD từ các nhà đầu tư và mức định giá của công ty khoảng 137 tỷ USD. 

SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk hơn hai thập kỷ trước. Tờ Wall Street Journal gọi công ty là bệ phóng tên lửa bận rộn nhất trên toàn cầu, chuyên thực hiện các nhiệm vụ cho các nhà khai thác vệ tinh thương mại, NASA và các cơ quan chính phủ khác. Bên cạnh đó là phục vụ các chuyến du hành không gian của các khách hàng thuộc khu vực tư nhân. 

Theo đó, SpaceX chuyên chở các phi hành gia đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế cho NASA, đồng thời thực hiện sứ mệnh du lịch vũ trụ cho nhóm đối tượng khách hàng cá nhân. Chuyến du hành bay vòng quanh trái đất trong vài ngày.

Công ty này thường xuyên phóng các vệ tinh phục vụ cho Starlink - đơn vị internet vệ tinh cũng thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk. Hôm 23/6, SpaceX đã triển khai thành công hơn 50 vệ tinh bổ sung thêm vào một hệ thống vệ tinh mà công ty sử dụng để truyền vùng phủ sóng internet băng thông rộng tới Trái đất bên dưới.

Các nhà đầu tư SpaceX đang theo dõi sát sao quyết định của Elon Musk ở Starlink. Theo đó, Starlink là động lực chính để định giá công ty, với triển vọng dịch vụ này có thể tạo ra doanh thu và lợi nhuận đáng kể bằng cách giải quyết nhu cầu về internet tốc độ cao trên toàn thế giới.

Thùy Trang