|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Reuters: SpaceX của tỷ phú Elon Musk có thể bán dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam

07:32 | 20/03/2023
Chia sẻ
SpaceX sẽ là một trong số những cái tên sẽ tham gia phái đoàn kinh doanh "lớn nhất từ trước tới nay" của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để bàn về các cơ hội đầu tư. Ngoài SpaceX, một số cái tên đáng chú ý khác có thể kể tới gồm Netflix, Boeing, Apple, Meta,...

Mới đây, hãng tin Reuters đã đăng tải thông tin cho biết đại diện SpaceX, Netflix và Boeing là những cái tên sẽ tham gia phái đoàn kinh doanh "lớn nhất từ trước đến nay" của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và bán hàng tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh này.

Phái đoàn kinh doanh gồm hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia vào sứ mệnh do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (US-ASEAN Business Council), một cơ quan công nghiệp, tổ chức, theo danh sách mà Reuters có được.

Phái đoàn này là một tín hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam, nơi đang được coi là một trong những trung tâm sản xuất mới trên toàn cầu, vốn được hưởng lợi từ sự dịch chuyển khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp quốc tế trong bối cảnh xung đột thương mại Trung - Mỹ ngày càng căng thẳng.

SpaceX của tỷ phú Elon Musk là một trong những cái tên sẽ tham gia phái đoàn kinh doanh của Mỹ tới Việt Nam. (Ảnh: Republic World).

Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người, cũng có thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam cho biết: “Đây là sứ mệnh kết nối thương mại lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam của hội đồng”, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện tương tự trong suốt ba thập kỷ qua.

Gã khổng lồ ngành phát trực tuyến Netflix, đơn vị mà Reuters tháng trước đưa tin đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nằm trong số các công ty thuộc phái đoàn tham gia chuyến đi. Phía Netflix hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Các nhà sản xuất máy bay và hàng không vũ trụ gồm Boeing, Lockheed Martin và Bell cũng sẽ tổ chức các cuộc họp với các công ty mua sắm quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam, ông Thành nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên sau khoảng một thập kỷ, các công ty mang nặng tính bảo mật đã quyết định tham gia vào phái đoàn đến thăm Việt Nam hàng năm.

Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào quan hệ đối tác ngày càng tăng với Việt Nam và các cách để tăng cường năng lực ngành hàng không cũng như quốc phòng của đất nước. Trong khi đó, phía Lockheed Martin và Bell đã không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Phần lớn các công ty tham gia sứ mệnh kinh doanh đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, bao gồm những tên tuổi lớn như gã khổng lồ ngnafh công nghệ Apple hay hai ông lớn ngành nước giải khát Coca-Cola và PepsiCo, ông Thành cho biết, đồng thời cho biết thêm một số doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Một số công ty của Mỹ cũng đang đến để hiểu rõ hơn về tình chung tại Việt Nam cũng như bối cảnh kinh doanh tại nước ta sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những bất ổn. Những công ty tham gia phái đoàn sẽ có các cuộc gặp với những lãnh đạo cấp cao của nước ta, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thành cho biết một số công ty quan tâm đến Việt Nam như một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng giàu có vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% vào năm ngoái.

Trong số những cái tên đó có SpaceX, công ty hàng không vũ trụ do tỷ phú Elon Musk điều hành, đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, ông Thành cho biết. SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trước đó, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk. Việc triển khai cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink tại Philippines đã được Tập đoàn công nghệ SpaceX xác nhận.

"Đến cuối năm ngoái, Ủy ban Viễn thông Quốc gia của Philippines mới phê duyệt cấp cho phép SpaceX cung cấp dịch vụ tại Philippines và đến nay dịch vụ này mới chính thức được phủ sóng" - trang Philstar.com nhấn mạnh.

Ngoài ra, SpaceX mới đây cũng đã đầu tư vào dự án thủ đô mới của Indonesia. Trao đổi với các phóng viên mới đây tại Jakarta, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia khẳng định: “SpaceX đang đầu tư và quy trình hành chính đang diễn ra bình thường. Mọi thứ đang đi đúng hướng”.      

Các công ty khác tham gia phái đoàn cũng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm các công ty bán dẫn, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank. Ngoài ra, danh sách các đơn vị tham gia phái đoàn còn có những cái tên khác như Meta (công ty mẹ Facebok) và Amazon Web Services (đơn vị đám mây của gã khổng lồ Amazon).

Anh Nguyễn