Tài chính

Sóng cổ phiếu ngân hàng từ cú hích chuyển sàn lên HOSE

11:23 | 07/10/2020

Chia sẻ

Làn sóng tăng giá cổ phiếu ngân hàng cùng với khối lượng giao dịch lớn trong thời gian gần đây dường như đang tập trung ở những ngân hàng rục rịch "chuyển nhà" từ UPCoM hoặc HNX sang HOSE.

Cổ phiếu nhiều ngân hàng biến động mạnh

Trong những tháng gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi ghi nhận mức tăng đáng kể cả về giá và khối lượng giao dịch. Sự bùng nổ diễn ra mạnh mẽ nhất tại các cổ phiếu có dự định chuyển từ thị trường UPCoM hoặc HNX sang niêm yết trên HOSE.

Tính đến ngày 5/10, thị giá cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã tăng 68,8% so với thời điểm cuối tháng 7 và gấp 2,3 lần so với thời điểm cuối tháng 3. Qua đó, trở thành mã ngân hàng tăng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Cũng trên thị trường UPCoM, thanh khoản của cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) liên tục ở mức cao từ cuối tháng 7. Khối lượng giao dịch trong ngày dao động quanh mức 7 triệu đơn vị, đặc biệt nhiều phiên lên tới hơn 15 triệu đơn vị. 

Cùng với thanh khoản, thị giá của LPB cũng ghi nhận những diễn biến đáng chú ý. Đóng cửa ngày 5/10, giá cổ phiếu LPB đạt mức 11.900 đồng/cp, tăng hơn 45% so với cuối tháng 7 và tăng khoảng 72% so với cuối năm 2019.

Còn trên HNX, ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang là mã ảnh hưởng mạnh nhất tới toàn sàn. Nổi bật, hôm 2/10, thanh khoản của ACB cao kỉ lục, khối lượng giao dịch đạt hơn 23 triệu đơn vị, chiếm 26,7% khối lượng sàn HNX phiên hôm đó.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu ACB kết phiên 5/10 đạt mức 23.600 đồng/cp, tăng 36,4% so với cuối tháng 7.

Ngoài ra, một mã ngân hàng khác trên HNX phải kể tới là SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Dù chưa đạt được mức như hồi tháng 4, giá cổ phiểu SHB cũng đã tăng đáng kể sau những thông tin về kế hoạch chuyển sàn. Kết phiên 5/10, giá cổ phiếu SHB đạt mức 15.600 đồng/cp, tăng 32,2% so với cuối tháng 7.

Khối lượng giao dịch trung bình của SHB dao động quanh mức 3 triệu đơn vị/phiên.

Tính từ cuối tháng 7 tới nay, thị giá cổ phiếu của cả 4 ngân hàng trên đều có mức tăng mạnh hơn so với VN-Index (chỉ tăng 14,5% qua hơn 2 tháng).

Sóng cổ phiếu ngân hàng chuyển sàn - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu của 4 ngân hàng SHB, LPB, ACB, VIB thời gian gần đây so với VN-Index (Nguồn: VNDirect).

"Cú hích" từ kế hoạch chuyển sàn?

Thông tin chuyển sàn có lẽ là một "cú hích" quan trọng thúc đẩy giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây. Từ giao dịch trên UPCoM lên niêm yết trên HOSE (sàn chứng khoán có tiêu chuẩn niêm yết cao nhất Việt Nam) là một bước tiến lớn đối với cổ phiếu của một doanh nghiệp, tổ chức cho thấy sự minh bạch và lành mạnh về tài chính. 

Gần đây nhất, LienVietPostBank cho biết hồ sơ niêm yết đã được HOSE chấp thuận nguyên tắc và dự kiến sẽ là ngân hàng được chấp thuận niêm yết đầu tiên trong năm 2020.

Tương tự, VIB cũng đang chuẩn bị những bước đầu để chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HOSE. Đầu tháng 9, HOSE cho biết đã chấp thuận hồ sơ đăng kí niêm yết của ngân hàng này. 

Cổ đông của VIB cũng vừa mới thông qua kế hoạch huỷ giao dịch trên UPCoM để niêm yết trên HOSE. Theo kế hoạch trước đó, Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ cho biết dự kiến thời gian lên sàn theo vào tháng 11/2020 sau khi được các cơ quan quản lí chấp thuận.

Trên HNX, hai cổ phiếu ngân hàng cũng đang rục rịch kế hoạch chuyển nhà. Mới đây, HOSE cho biết đã nhận được hồ sơ đăng kí niêm yết của SHB. Kế hoạch chuyển sàn của SHB đã được cổ đông ngân hàng thông qua trong ĐHĐCĐ tháng 6. 

ACB đã hoàn tất bước đầu trong lộ trình chuyển sàn. Trong phiên 5/10, gần 500 triệu cổ phiếu ACB đã được niêm yết bổ sung, dùng để trả cổ tức năm 2019 theo tỉ lệ 30%.

Theo kế hoạch được Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn tiết lộ, kế hoạch chuyển sàn sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành chia cổ tức và dự kiến hoàn thành trong tháng 11, 12 năm nay.

Niêm yết trên HOSE giúp cổ phiếu nâng cao vị thế, tạo uy tín và cơ hội thu hút vốn đầu tư cho đơn vị niêm yết. Theo ông Đặng Khắc Vỹ, hiện cổ phiếu VIB giao dịch trên UPCoM nhưng khối lượng giao dịch cao hơn nhiều ngân hàng niêm yết, cho thấy thanh khoản rất tốt. Ông kì vọng cổ phiếu VIB sẽ tăng lên rất nhiều nếu được lên sàn chính thức.

Cùng chung quan điểm, lãnh đạo ACB và LienVietPostBank đều cho rằng việc chuyển sàn có thể giúp làm tăng giá giá trị thị trường cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông hơn nữa chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quĩ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

Còn theo SHB, việc chuyển sàn nhằm thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh hình ảnh của SHB tới các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là các tổ chức kinh tế lớn có uy tín, nâng cao vị thế của SHB trên thị trường chứng khoán.

Tại báo cáo về ngành ngân hàng, Chứng khoán BSC cũng nhận định làn sóng chuyển sàn giúp đánh giá lại giá trị cổ phiếu. Theo đó, việc chuyển sang sàn HOSE từ HNX và UPCoM sẽ giúp các cổ phiếu có mức định giá cao hơn do minh bạch hơn về thông tin và thanh khoản cao.

Lê Huy