Nhà đất

'Soi' thực trạng loạt khu đất 'vàng' của VICEM trên cả nước

15:58 | 11/06/2019

Chia sẻ

Hàng loạt cơ sở nhà đất liên quan tới VICEM tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP HCM, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An..., đặc biệt là các cơ sở nhà đất 228 Lê Duẩn, 122 Vĩnh Tuy, 10E6 Phạm Hùng (Hà Nội), khu đất 5,8 ha để xây nhà ở xã hội ở Thủy Nguyên - Hải Phòng... đã được VICEM nêu thực trạng và phương án xử lý khi cổ phần hóa.

Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM) vừa mới có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về một số nội dung vướng mắc liên quan đến phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa VICEM.

Theo đó, VICEM cho biết, báo cáo kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề về tài chính trong việc cổ phần hóa VICEM đang được dự thảo, thống nhất để ban hành trước khi Bộ Xây dựng công bố giá trị doanh nghiệp (GTDN) VICEM.

Soi thực trạng loạt khu đất vàng của VICEM trên cả nước - Ảnh 1.

Trụ sở VICEM tại số 128 Lê Duẩn. Ảnh: Website VICEM.

Hà Nội chưa có ý kiến về phương án sử dụng đất của VICEM sau cổ phần hóa

Theo VICEM, tại thời điểm VICEM trình bộ Hồ sơ xác định GTDN, vẫn còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến kết quả xác định GTDN như: Việc phê duyệt giá đất tại 2 cơ sở nhà đất của Vicem Hoàng Thạch tại tỉnh Quảng Ninh; công tác kiểm tra, quyết toán thuế của Cục thuế Thành phố Hà Nội tại Công ty mẹ - VICEM; việc phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa và giá đất tại địa bàn Thành phố Hà Nội. Những bất cập này VICEM dự kiến hoàn thành trước trước 20/05/2019.

Hiện tại, VICEM cho biết, về vấn đề giá đất tại 2 cơ sở nhà đất của Vicem Hoàng Thạch ở Quảng Ninh (bao gồm: Nhà văn phòng 84,2m2 tại Giếng Đáy và Nhà dịch vụ 207,8m2 tại Mạo Khê), đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt giá đất cụ thể, tương ứng là 17.500.000 đồng/ m2 và 16.800.000 đồng/m2.

Về công tác kiểm tra, quyết toán thuế của Cục thuế TP. Hà Nội tại Công ty mẹ - VICEM, Cục thuế TP. Hà Nội không tiến hành kiểm tra quyết toán thuế thời điểm Oh ngày 01/10/2018, do Kiểm toán Nhà nước đang triển khai kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2018 của VICEM.

Ngoài 2 nội dung đã hoàn thành nêu trên, nội dung còn lại có ảnh hưởng đến việc công bố giá trị doanh nghiệp, cũng như tiến độ cổ phần hóa của VICEM trong thời gian tới là các nội dung liên quan đến việc phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa và giá đất tại các khu đất của VICEM.

VICEM cho biết, tại thời điểm tổng công ty này trình Bộ Xây dựng bộ Hồ sơ xác định GTDN, 10/11 địa phương đã có ý kiến về phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa gửi Bộ Xây dựng, bao gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng.

"Riêng Thành phố Hà Nội chưa có ý kiến về Phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa", báo cáo của VICEM cho biết.

Theo VICEM, do phát sinh thêm một số nội dung liên quan đến phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất và phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Tổng công ty tại Thành phố Hà Nội, Tỉnh Nghệ An, TP. Hải Phòng và việc xử lý hồ sơ, trình tự, thủ tục đất của cấp có thẩm quyền nên việc phê duyệt phương án sử dụng đất tại các địa phương này không hoàn thành mục tiêu như đã đề ra.

Cụ thể, tại Thành phố Hà Nội, VICEM đã hoàn thành thủ tục thuê đất đối với cơ sở nhà, đất tại số 228 Lê Duẩn và hiện đang hoàn thiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Với cơ sở nhà đất tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, do VICEM là doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nên Tổng công ty đã có văn bản đề xuất lại phương án cho phép VICEM được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty như hiện trạng.

Ngày 01/3/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản thống nhất phương án VICEM đã đề xuất và và đề nghị Bộ Tài chính thực hiện việc xử lý, sắp xếp lại đối với cơ sở nhà đất này theo quy định.

Ngày 13/5/2019, Đoàn kiểm tra hiện trạng của Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính và các Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính của UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đang hoàn thiện biên bản kiểm tra hiện trạng. Hiện Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hà Nội chưa có ý kiến đối với phương án xử lý, sắp xếp lại nhà đất tại khu đất này.

Đối với cơ sở nhà đất tại 10E6, Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội (Lô đất 10E6, Phạm Hùng), VICEM đã tích cực liên hệ và bám sát các Sở, Ban, Ngành của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Ngày 17/4/2019, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành Ủy về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 08/5/2019, Ban thường vụ Thành ủy đã tổ chức cuộc họp và kết luận đồng ý về nguyên tắc đối với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM. Hiện UBND TP Hà Nội đang hoàn tất các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án.

VICEM cho biết, trong quá trình hoàn thiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án, VICEM triển khai thực hiện chuyển nhượng Dự án theo chủ trương của Thủ tướng Chính Phủ.

Ngày 13/5/2019, VICEM đã gửi báo cáo lên Bộ Xây dựng để được xem xét, hướng dẫn cụ thể về nội dung, trình tự, thủ tục các bước thực hiện việc phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất; việc chuyển nhượng dự án/bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quá trình VICEM đang thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Theo VICEM, hiện Bộ Xây dựng đang xem xét, cho ý kiến.

Tại Tỉnh Nghệ An, VICEM có khu đất tại Khu công nghiệp Đông Hồi, Dự án Nhà máy KCBT-VLXD không nung Đông Hồi. Khu đất này trước đây đã được Bộ Xây dựng phê duyệt phương án s xử lý nhà đất. Tuy nhiên, để đầu tư đồng bộ dự án Xi măng Hoàng Mai 2, Hội đồng thành viên VICEM đã có chủ trương chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai và đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng.

Do đó, VICEM phải thực hiện điều chỉnh lại phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với cơ sở nhà đất này từ tiếp tục thực hiện dự án thành chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng dự án cho Vicem Hoàng Mai.

Ngày 8/04/2019, VICEM đã có văn bản báo cáo nội dung trên gửi cho Bộ Xây dựng. Tới ngày 10/5/2019, đoàn kiểm tra hiện trạng của Bộ Xây dựng cùng Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã tiến hành và lập biên bản kiểm tra thực địa.

Tại thành phố Hải Phòng, VICEM có cơ sở nhà đât tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên của Công ty Xi măng VICEM Hải Phòng với diện tích 58.077 m2 để xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Ngày 8/4/2019, VICEM đã báo cáo Bộ Xây dựng về thay đổi phương án sắp xếp lại đối với khu đất này. Sau đó, Bộ Xây dựng thống nhất với đề nghị của VICEM là chuyển giao khu đất này về Thành phố Hải Phòng quản lý, xử lý.

Khánh Hà