Nhà đất

Ngoài tòa tháp nghìn tỉ ở Hà Nội, Vicem còn bán những dự án nào?

15:38 | 10/06/2019

Chia sẻ

Vicem chủ trương rà soát, giãn hoãn tiến độ hoặc chuyển nhượng một số dự án như Vicem Tower, Khu tổng hợp Vĩnh Tuy, dự án Nhà máy kết cấu bê tông – vật liệu không nung Đông Hồi, dự án Cảng Vicem tại Đông Hồi.

Mới đây, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) gửi Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính báo cáo giám sát đầu tư vốn, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động của Công ty mẹ - Vicem năm 2018.

Ngoài tòa tháp nghìn tỉ ở Hà Nội, Vicem còn bán những dự án nào? - Ảnh 1.

Tòa tháp Vicem có quy mô đầu tư gồm 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, chiều cao công trình 140m, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.743,7 tỉ đồng. Dự án đã "đắp chiếu" trên đường Vành đai 3 Hà Nội hơn 7 năm qua. (Ảnh: Thu Hà)

Theo đó, về công tác đầu tư xây dựng, năm 2018, tổng giá trị khối lượng thực hiện 749 tỉ đồng, đạt 96% kế hoạch năm; tổng giá trị vốn thanh toán là 708,92 tỉ đồng, đạt 84,3% kế hoạch năm. Giá trị khối lượng thực hiện và vốn thanh toán năm 2018 cơ bản đạt mục tiêu và kế hoạch đề ra.

Vicem chủ trương rà soát, giãn hoãn tiến độ hoặc chuyển nhượng một số dự án như Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem, Khu tổng hợp Vĩnh Tuy, dự án Nhà máy kết cấu bê tông – vật liệu không nung Đông Hồi, dự án Cảng Vicem tại Đông Hồi.

Việc này nhằm tập trung cho các dự án phục vụ cấp thiết cho sản xuất, kinh doanh như dự án chuyển đổi công nghệ nghiền và đóng bao Vicem Bỉm Sơn, dự án nâng cao năng lực nghiền và đóng bao Hoàng Thạch, các dự án mỏ nguyên liệu, kho trung chuyển xi măng tại khu vực Nam Trung Bộ (Quy Nhơn)…

Cụ thể, đối với dự án Trung tâm Điều hành và Giao dịch Vicem (Vicem Tower), tháng 3/2016, Hội đồng thành viên (HĐTV) Vicem đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để báo cáo và xin chủ trương về chuyển nhượng dự án. Đến tháng 8/2016, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án.

Tháng 5/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo, đồng ý cho Vicem thuê đơn vị tư vấn đánh giá lập phương án xử lý dự án làm cơ sở báo cáo Bộ xem xét, quyết định. Đến tháng 8/2018, Bộ chấp thuận để Vicem thực hiện việc điều chỉnh gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến ngày 31/12/2020.

Trên cơ sở báo cáo của đơn vị tư vấn, tháng 2/2019, Vicem đã có văn bản trình Bộ Xây dựng đề xuất phương án chuyển nhượng toàn bộ dự án với giá chuyển nhượng không thấp hơn chi phí đầu tư, đảm bảo thu hồi vốn Nhà nước.

Đối với dự án Nhà máy Kết cấu bê tông – Vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi, tháng 2/2018, HĐTV Vicem đã chấp thuận dừng dự án từ ngày 30/6/2018 để chuyển nhượng dự án.

Tháng 4/2019, Tổng công ty đã có báo cáo và đề nghị Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án. Hiện Vicem đang triển khai các bước liên quan để chuyển nhượng dự án cho CTCP Xi măng Vicem Hoàng Mai theo quy định pháp luật.

Dự án Cảng Đông Hồi cũng được HĐTV Vicem phê duyệt chấm dứt dự án từ ngày 30/6/2018. Tổng Giám đốc Vicem và người đại diện vốn tại Vicem Hoàng Mai được yêu cầu có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An cho Vicem Hoàng Mai tiếp tục thực hiện dự án.

Còn liên quan dự án Đô thị Xi măng Hải Phòng, ngày 18/6/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt chủ trương giải thể CTCP Đô thị Xi măng Hải Phòng. Vicem đã ban hành văn bản vào tháng 12/2018 chỉ đạo người đại diện vốn Vicem theo hướng thu hồi triệt để các khoản chi phí trong quá trình hoạt động cho đến khi hoàn thành giải thể công ty.

Ngày 25/12/2018, CTCP Vicem Đô thị Xi măng Hải Phòng đã tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua nghị quyết về việc giải thể doanh nghiệp và đã ban hành Quyết định về việc giải thể công ty.

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng