Thời sự

Số người nhiễm virus corona là 'phần nổi của tảng băng'

09:57 | 06/02/2020

Chia sẻ

Vũ Hán là thành phố 11 triệu dân. Dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona bùng phát vào tháng 12/2019. Đến nay, giới chức y tế khu vực này báo cáo 5.000 trường hợp dương tính nCoV, chiếm một phần ba tổng số ca bệnh tại khắp Trung Quốc.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia về hô hấp của Đại học Hong Kong cho biết, các thống kê chính thức có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm".

Thông thường, một bệnh nhân cần xét nghiệm ít nhất hai lần để có kết quả chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế và bộ kit xét nghiệm, các bệnh viện có khả năng bỏ lỡ một vài trường hợp dương tính. Do vậy, con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần so với ghi nhận của địa phương.

Số người nhiễm virus corona là 'phần nổi của tảng băng' - Ảnh 1.

Thiếu hụt vật tư y tế và giường nằm, những "bệnh nhân may mắn" mới được đưa vào điều trị. Ảnh: Xinhua

"Người ta thường phải chờ đến khi bệnh dịch bùng phát trên diện rộng mới thực hiện nghiên cứu hiện mắc (prevalence study). Kết quả thử máu sẽ cho thấy số bệnh nhân dương tính mà không biểu hiện các triệu chứng", ông David Hui giải thích.

Ngày 3/2, trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Trung Quốc CCTV, Li Lanjuan, thành viên hội đồng chuyên gia về viêm phổi corona thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia thừa nhận, Vũ Hán không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm nCoV. Chính vì vậy, không phải bệnh nhân nào đến khám cũng được chẩn đoán.

Các bác sĩ tuyến đầu tại thành phố cũng xác nhận tình trạng này. Chỉ một số ít "bệnh nhân may mắn" được đưa vào điều trị nếu nhận kết quả dương tính, số còn lại ra về và tự cách ly tại nhà.

Bác sĩ tại Bệnh viện Liên hợp Vũ Hán tiết lộ, các nhân viên y tế chỉ có thể kiểm tra cho khoảng 100 người mỗi ngày. Họ phải chờ tới 48 giờ mới có kết quả và được ghi nhận bởi Ủy ban Y tế Quốc gia.

"Chúng tôi cũng phải loại trừ những người có biểu hiện nhẹ mà biết chắc rằng, một số sẽ trở nặng và quay lại vài ngày sau đó. Chúng tôi buộc phải làm vậy vì bệnh viện không có đủ giường và trung tâm xét nghiệm đã quá tải", bác sĩ cho biết.

Kể từ tháng 12, trước khi chính phủ Trung Quốc viện trợ bổ sung vật tư y tế đối với các bệnh viện tuyến đầu, nhiều bệnh nhân có triệu chứng tương tự viêm phổi corona nhưng chưa được xét nghiệm đã tử vong tại nhà.

Số người nhiễm virus corona là 'phần nổi của tảng băng' - Ảnh 2.

Tiến sĩ David Hui cho rằng số người viêm phổi được ghi nhận ở Vũ Hán chỉ là "phần nổi của tảng băng". Ảnh: Felix Wong

Chính phủ Trung Quốc cho biết, sau sự gián đoạn vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thiết bị sẽ sớm được sản xuất thêm. Theo Tian Yulong thành viên Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, lượng cung ứng mỗi ngày là 773.000 bộ xét nghiệm.

Bệnh viêm phổi do virus corona khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, đến nay đã lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh thành cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Các nhà khoa học phỏng đoán, nCoV có nguồn gốc từ dơi, truyền sang người qua một vật chủ không xác định được bày bán tại chợ hải sản Huanan. Khu chợ này hiện đã bị đóng cửa.

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán là trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch, chính phủ Trung Quốc đã cho phong tỏa Vũ Hán và hơn 10 thành phố lân cận, đều thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 24.000 trường hợp dương tính với virus và 492 ca tử vong, vượt xa đại dịch SARS cách đây gần hai thập kỷ nhưng vẫn thấp hơn Ebola và H1N1.

Thục Linh (Theo SCMP)