Thời sự

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới 200.000 do thiếu vật tư y tế

23:01 | 29/03/2020

Chia sẻ

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cảnh báo tình trạng khan hiếm vật tư y tế khiến số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới vài triệu, và số người tử vong có thể đạt tới 200.000

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, vừa thực hiện một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 29/3. Trong cuộc phỏng vấn, ông nói nhiều thành phố lớn như New York, New Orleans đang cảnh báo họ sẽ sớm cạn kiệt vật tư y tế để chống dịch.

"Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ có thể đạt từ 100.000 tới 200.000", ông Fauci dự đoán.

Bệnh cúm cướp khoảng 12.000 tới 61.000 sinh mạng ở Mỹ mỗi năm, theo trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Cũng theo CDC, đại dịch cúm năm 1918-1919 đã khiến khoảng 675.000 người chết. 

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới 200.000 do thiếu vật tư y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chờ người dân tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở thành phố New York, Mỹ hôm 24/3. Ảnh: Getty Images

Tình trạng thiếu máy thở ở nhiều đô thị lớn đang trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 vượt mốc 2.100 hôm 28/3, tăng gấp hơn hai lần so với hai ngày trước đó. Giờ đây, Mỹ đã xác nhận hơn 124.000 trường hợp nhiễm nCoV, trở thành nước có số ca bệnh lớn nhất thế giới. Chỉ riêng trong ngày 29/3, Mỹ phát hiện hơn 19.000 ca nhiễm mới.

Ông Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, nói với CNN rằng thanfhphoos sẽ cần thêm vài trăm máy thở trong vài ngày tới. Ngoài ra, ông cũng nói New York tiếp tục cần thêm áo phẫu thuật, khẩu trang và các loại vật tư y tế khác vào ngày 5/4.

New Orleans sẽ không còn máy thở cho bệnh nhân vào ngày 4/4 và các quan chức ở bang Louisiana vãn chưa biết họ có thể nhận máy thở từ kho của liên bang hay không, theo thống đốc bang.

Ông John Bel Edwards, Thống đốc bang Louisiana, nói với kênh CBS rằng ông đã đặt mua 12.000 máy thở từ các doanh nghiệp nhưng mới chỉ nhận 192 chiếc.

"Chính phủ liên bang vẫn chưa phê chuẩn cho Louisiana nhận máy thở từ kho dự trữ quốc gia. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi yêu cầu này và tôi hi vọng chúng ta sẽ có một phần máy thở trong kho liên bang", vị thống đốc bày tỏ.

Các bác sĩ cũng cảm thấy lo ngại về tình trạng thiếu máy thở, một công cụ cần thiết đối với bệnh nhân viêm phổi cấp COVID-19. Bác sĩ  Arabia Mollette, một nhân viên của Bệnh viện Brookdale & St. Barnabas ở thành phố New York, luôn cầu nguyện mỗi khi ngồi trên taxi để tới chỗ làm vào buổi sáng. 

Bước vào bệnh viện, nơi mà Arabia mô tả là "chiến trường y khoa", nữ bác sĩ thường phải làm việc hơn 12 giờ mỗi ca. Sau ca trực, đôi khi cô không cầm nổi nước mắt.

"Chúng tôi cố gắng duy trì tinh thần tích cực để không gục ngã, vì chúng tôi rất sợ. Các bác sĩ đang chiến đấu cho sinh mạng của người khác, song cũng đang phải bảo vệ tính mạng của bản thân", cô thổ lộ.

Ở Mỹ, căng thẳng đã diễn ra do kế hoạch phong tỏa của chính quyền liên bang. Sau khi nhận sự phản đối của các lãnh đạo bang về tuyên bố có thể phong tỏa khu vực New York, New Jersey và Connecticut, ông Trump đã rút quyết định. Thay vào đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo người dân không đi tới các khu vực đó.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo gọi ý tưởng phong tỏa là "lời tuyên chiến của chính quyền liên bang với các bang" và hoài nghi về cơ sở pháp lý cho một quyết định như vậy.

Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề tới nền kinh tế Mỹ, khiến hàng triệu người thất nghiệp và thị trường chứng khoán lao dốc liên tục trong hai tuần qua.

Nhạc Phong