|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số lượng đối tác cung ứng của Apple tại Việt Nam tăng dần qua các năm

11:45 | 05/10/2022
Chia sẻ
Apple vừa công bố danh sách các đối tác sản xuất của hãng trong năm tài chính 2021 và con số này tại Việt Nam tiếp tục tăng lên.

 

 Hình ảnh nhà máy của Luxshare tại khu công nghiệp VSIP Nghệ An. (Ảnh: Luxshare ICT).

Mới đây, nhà sản xuất iPhone - Apple đã công bố bản danh sách các đối tác cung ứng sản xuất trong năm tài chính 2021. Đây là những đối tác tập trung 98% chi phí nguyên liệu và sản xuất, đồng thời đại diện cho sản phẩm của Apple trên toàn cầu.

Trong số hơn 180 nhà cung cấp của Apple, tính đến tháng 9/2021, tại Việt Nam có 25 đơn vị đối tác cung ứng sản xuất cho Apple. Con số này đang có xu hướng tăng dần trong các năm qua. Cụ thể, năm 2020, Apple ghi nhận 21 đối tác sản xuất tại Việt Nam và 20 đơn vị vào năm 2019.

Các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ tập trung nhiều nhà máy sản xuất hàng Apple, gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội. Ở phía Nam, Apple ghi nhận các khu công nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang và TP HCM. Có hai tỉnh miền Trung xuất hiện nhà máy đối tác Apple là Nghệ An và Đà Nẵng.

Danh sách này không cho biết mức độ kinh doanh của Apple với mỗi đối tác cũng như không mô tả những gì các nhà cung cấp làm. Apple vẫn phụ thuộc nhiều vào Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc. Khoảng 150 đối tác của hãng sản xuất iPhone hoạt động tại Trung Quốc.

Trong danh sách này, các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác chính cung cấp những thành phần như chip, màn hình, phần mềm và các bộ phận máy ảnh.

Một số cái tên quen thuộc như Luxshare Precision, Hon Hai Precision (Foxconn), GoerTek, Lens Technology, LG Display, LG InnoTek, Samsung Electronics, Sharp hay nhà sản xuất chip bán dẫn Intel.

Mới đây, trong một báo cáo của ngân hàng JP Morgan, các nhà phân tích của họ nhận định Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng số các sản phẩm iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025. Trước đó, nhà phân tích chuyên theo dõi Apple, Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết ông kỳ vọng AirPods Pro 2 sẽ được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.

Theo tờ Wall Street Journal, Apple nói với một số đối tác sản xuất của mình rằng hãng này muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Chính sách Zero COVID của Trung Quốc là một trong những lý do cho mong muốn này.

Tờ báo Mỹ nhận định Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số các quốc gia được chú ý nhiều hơn trong bối cảnh Apple tìm kiếm địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hiện tại, Ấn Độ và Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong năng lực sản xuất toàn cầu của Apple. 

Doanh Chính

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.