|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sở hữu khối tài sản triệu USD ở tuổi 19 nhờ trở thành một hacker

07:35 | 18/06/2021
Chia sẻ
Nhờ vào việc lập trình, Santiago Lopez (Argentina) và Nathaniel Wakelam (Úc) đã trở thành triệu phú và sáng lập công ty cố vấn trước 25 tuổi.

Trở thành triệu phú săn lỗi nhận thưởng đầu tiên trên thế giới ở tuổi 19

Theo Business Insider, HackerOne công bố Santiago Lopez (Argentina) chính thức trở thành triệu phú đầu tiên kiếm tiền nhờ vào việc săn lỗi nhận thưởng (Bug bounty) khi mới 19 tuổi.

Cụ thể, Lopez trở thành một lập trình viên (hacker) khi mới 15 tuổi. Ở tuổi 16, anh bắt đầu thực hiện những phi vụ đầu tiên với mức giá 50 USD. Cho đến khi ký hợp đồng với HackerOne - một nền tảng điều phối lỗ hổng và tiền thưởng lỗi, kết nối các doanh nghiệp với những người thử nghiệm thâm nhập và các nhà nghiên cứu an ninh mạng, Lopez nhận ra rằng đây chính là công việc có thể giúp anh gây dựng sự nghiệp.

“Hacker Mũ trắng (tin tặc có đạo đức) có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ vào việc khắc phục và sửa chữa những lỗ hổng bảo mật. Và săn tiền thưởng chính là cách tôi gây dựng sự nghiệp.”, anh chia sẻ.

Săn lỗi nhận tiền thưởng, những Hacker Mũ trắng trở thành triệu phú khi 19 tuổi và sáng lập công ty cố vấn trước tuổi 25 - Ảnh 1.

Santiago Lopez (Argentina), triệu phú đầu tiên kiếm tiền nhờ vào việc săn lỗi nhận thưởng (Bug bounty) khi mới 19 tuổi. (Ảnh: HackerOne)HackerOne

Lopez chủ yếu tham gia các vào các chương trình săn tiền thưởng lỗi thông qua nền tảng HackerOne thay vì tự chọn lọc từ các cuộc thi bên ngoài.

"Tôi làm việc 6-7 giờ mỗi ngày. Vì vậy, đây gần giống như một công việc toàn thời gian. Đối với tôi, cảm giác tìm ra lỗ hổng bảo mật và cảm giác tuyệt vời nhất thế giới.”, Lopez cho biết.

Hiện tại, nhờ vào công việc này anh đã đủ điều kiện để tậu cho mình 2 chiếc xe hơi (Peugeot RCZ và Mini Cooper) cùng một ngôi nhà trên bãi biển.

Săn lỗi nhận tiền thưởng, những Hacker Mũ trắng trở thành triệu phú khi 19 tuổi và sáng lập công ty cố vấn trước tuổi 25 - Ảnh 2.

Santiago Lopez. (Ảnh: HackerOne)

“Tôi yêu thích việc hack (lập trình) và thích được phiêu lưu mạo hiểm. Nhưng tôi nghĩ mình vẫn sẽ thi vào một trường đại học hoặc cao đẳng vào lúc nào đó. Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn thành lập một công ty chuyên về lĩnh vực bảo mật. Vì hacking (việc lập trình) sẽ luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi.”, anh chia sẻ.

Trở thành nhà sáng lập công ty cố vấn trước tuổi 25

Nathaniel Wakelam (Australia) hay còn được gọi là Naffy hiện đang là giám đốc an ninh thông tin của một công ty tư vấn bảo mật. Hiện anh đã định cư tại Thái Lan.

Giống như Lopez, Wakelam trở thành một hacker khi còn rất trẻ. Anh từng dùng phần lớn thời gian để tìm ra lỗ hổng trong một trò chơi điện tử nhằm tạo ra những lợi thế cho người chơi.

"Các lỗ hổng hệ thống cho phép tôi trở nên vô hình, có khả năng nhân đôi vàng và di chuyển vào các khu vực bản đồ bị hạn chế…Sau này, tôi phát hiện ra rằng những gì tôi đang làm khá giống với vai trò bảo mật.”, anh nói. 

Mặc dù không đưa ra một cái tên cụ thể song, anh cho biết đây là một MMO (Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi) nổi tiếng tương tự như World of Warcraft (trò chơi trực tuyến nhập vai nhiều người chơi được Blizzard Entertainment tạo ra vào năm 2004).

Săn lỗi nhận tiền thưởng, những Hacker Mũ trắng trở thành triệu phú khi 19 tuổi và sáng lập công ty cố vấn trước tuổi 25 - Ảnh 3.

Nathaniel Wakelam (Úc), giám đốc an ninh thông tin của một công ty tư vấn bảo mật. (Ảnh: HackerOne)

“Khi phải đối mặt với nhiều vấn đề tài chính trong học kỳ đầu tiên của những năm đại học, tôi bắt đầu đi làm thêm. Tôi vừa học vừa làm việc 25 giờ mỗi tuần tại một trung tâm chăm sóc khách hàng để trả tiền thuê nhà. 

Sau một tháng làm việc, tôi nhận ra rằng công việc này không bền vững. Cùng lúc đó, Yahoo công bố thông tin về một chương trình săn lỗi nhận tiền thưởng và tôi nhanh chóng kiếm được 60.000 USD. Kể từ đó, tôi đã biến nó trở thành một công việc toàn thời gian.”

Ở tuổi 24, Wakelam đã có những đối tác như Verizon và Riot Games, game studio nổi tiếng với "Liên minh huyền thoại". Bên cạnh đó, khác với lịch trình của Lopez, Wakelam cho biết anh sẽ làm việc từ 5-40 giờ mỗi tuần tuỳ theo mức độ công việc.

“Khi không có quá nhiều lỗi hệ thống, tôi có thể dành tối thiểu 5 giờ mỗi tuần để làm việc. Tuy nhiên, khi có lỗ hổng phát sinh, thời gian làm việc của tôi có thể lên đến 30-40 giờ mỗi tuần.”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng giống như Lopez, cuộc sống của Wakelam không thể tách biệt khỏi nghề lập trình.  

"Sau nhiều năm làm việc với tư cách một nhà tư vấn trong lĩnh vực săn tiền thưởng lỗi, gần đây, tôi đã thành lập một công ty cố vấn có tên là Gravity. Những thách thức và trải nghiệm tôi tích góp được trong nhiều năm qua đã gắn kết tôi với lĩnh vực này. Và tôi nghĩ mình sẽ không thể làm tốt công việc nào khác.”, anh chia sẻ.

Quỳnh Hoa