|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Số ca nhiễm lên gần 5.000 người, Hàn Quốc bơm 25 tỉ USD ứng phó dịch bệnh, Tổng thống Moon tuyên bố bước vào cuộc chiến chống COVID-19

13:40 | 03/03/2020
Chia sẻ
Tổng thống Moon Jae In nói, việc các ca nhiễm mới liên tục gia tăng cho thấy một "giai đoạn nguy cấp" của Hàn Quốc. Ông tuyên bố Hàn Quốc bước vào một cuộc 'chiến tranh' với COVID-19 và ra lệnh cho tất cả tổ chức của chính phủ chuyển sang "hệ thống phòng tình huống khẩn cấp 24 giờ".

Theo thông tin cập nhật từ tờ Yonhap, Cơ quan Quản lí và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay thông báo Hàn Quốc ghi nhận có thêm 600 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 4.812 ca.

Lũy tiến đến nay, Hàn Quốc có 28 người thiệt mạng vì bệnh dịch, phần lớn trong số đó là những người đang mắc các bệnh nền hoặc bệnh tiềm ẩn.

Con số 600 trường hợp nhiễm bệnh mới này được tính vào nửa đêm qua (2/3). Đây là mức tăng số ca nhiễm bệnh mới cao thứ ba tính từ khi Hàn Quốc xuất hiện bệnh dịch tới nay, theo sau mức tăng đột biến 1.062 người công bố vào đêm Chủ nhật và 813 ca công bố vào đêm Thứ Bảy vừa qua.

Số ca nhiễm lên gần 5.000 người, Hàn Quốc bơm 25 tỉ USD ứng phó dịch bệnh, Tổng thống Moon tuyên bố bước vào cuộc chiến tranh với COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In chủ trì cuộc họp nội các tại Seoul ngày 3/3/2020. Ảnh: Yonhap.

Các tỉnh và thành phố lớn khác của Hàn Quốc cũng đã báo cáo số ca nhiễm bệnh mới đang ngày càng tăng. Trong đó, Seoul có thêm 7 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên 98 người.

Busan từ hai bệnh nhân ban đầu nay đã tăng lên 90 người. Một số tỉnh thành khác cũng có các trường hợp mới được báo cáo như Gyeonggi, Gangwon và South Chungcheong.

Cũng theo thông tin từ Yonhap, trước tình trạng các ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh, trong sáng nay (3/3), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc họp nội các với các bộ trưởng và các quan chức y tế cấp cao. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae In tuyên bố rằng Hàn Quốc bắt đầu một cuộc "chiến tranh" chống lại dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra, đồng thời đặt tất cả cơ quan chính phủ trong tình trạng báo động trong 24 giờ.

"Cuộc khủng hoảng ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang đã lên đến đỉnh điểm và cả nước đã bước vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh này", ông Moon nói và cho rằng việc ghi nhận liên tục các ca nhiễm mới là "một giai đoạn nguy cấp" của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ra lệnh cho tất cả tổ chức của chính phủ chuyển sang "hệ thống phòng tình huống khẩn cấp 24 giờ", với lí do cần phải tăng cường các biện pháp kiểm dịch và các giải pháp đảm bảo liên quan đến kinh tế.

Ông nói rằng việc tiếp tục xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh là "giai đoạn quan trọng". Tình hình hiện nay đã thay đổi hoàn toàn do số lượng lớn tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa đã nhiễm COVID-19.

Ông Moon cũng thông báo kế hoạch lấy 30.000 tỉ won (khoảng 25 tỉ USD) trích từ các quĩ để bơm trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động phòng chống, ứng phó với dịch COVID-19. 

Ngoài ra, ông Moon còn gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân Hàn Quốc vì đã không cung cấp đủ và nhanh chóng số khẩu trang cần thiết. Ông kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề.

Cũng theo Yonhap, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói với các phóng viên rằng các nhà chức trách sẽ mở rộng các xét nghiệm virus corona đối với các công dân bình thường ở thành phố Daegu, sau khi nước này hoàn thành các xét nghiệm cho những người theo đạo Tân Thiên Địa có các triệu chứng nghi nhiễm.

Theo ông Kim, số lượng bệnh nhân nhiễm virus corona ở Daegu nhưng không theo giáo phái Tân Thiên Địa đang gia tăng. "Việc mở rộng xét nghiệm sang cả những công dân bình thường tại Daegu là nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình, hạn chế sự lây lan của virus", ông Kim nói.

Yonhap cũng đưa tin, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ tăng trưởng âm trong quí I đối với nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á. Ngân hàng này nhận định, dịch COVID-12 sẽ ảnh hưởng đến cả tiêu dùng và xuất khẩu của nước này.

Trên thực tế, hiện hàng loạt sự kiện lớn tại Hàn Quốc, từ chương trình biểu diễn Kpop cho đến giải thi đấu thể thao đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại vì dịch COVID-19 lây lan. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ học thêm 3 tuần trên toàn quốc tính từ thời điểm đầu tháng 3/2020.

Khánh Hà

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.