|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SMC huy động 200 tỷ đồng trái phiếu, đảm bảo bằng cổ phiếu NKG và SMC

07:32 | 06/08/2021
Chia sẻ
Trong đợt huy động 200 tỷ trái phiếu này, Thép SMC đã đem 9,1 triệu cổ phiếu NKG Thép Nam Kim thuộc sở hữu của SMC và 4 triệu cổ phiếu SMC dùng làm tài sản đảm bảo.

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC) vừa công bố kết quả huy động 200 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 8,2% và được phát hành vào ngày 2/8.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo bằng tài sản, bao gồm 9,1 triệu cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) thuộc sở hữu của Thép SMC và 4 triệu cổ phiếu SMC 4 triệu cổ phiếu SMC thuộc sở hữu của bà Nguyễn Cẩm Vân.

Bà Nguyễn Cẩm Vân là cổ đông lớn của SMC, đồng thời là mẹ ruột của bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của SMC và là Thành viên HĐQT Thép Nam Kim.

SMC cho biết, tổng số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả chào bán công bố, có hai nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua lại số trái phiếu nói trên, mỗi bên mua 100 tỷ đồng trái phiếu. 

Trong đó, Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam là đơn vị tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu. Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam, đại lý quản lý tài sản đảm bảo cũng như đại lý đăng ký, lưu ký, quản lý chuyển nhượng cho đợt phát hành này của SMC.

Thép SMC thế chấp cổ phiếu NKG để huy động 200 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Kết quả huy động trái phiếu của SMC. (Nguồn: SMC).

Vào cuối tháng 6, cơ cấu danh mục đầu tư của SMC vào đơn vị khác gồm 9,1 triệu cổ phiếu NKG, 1,5 triệu cổ phiếu POM của CTCP Thép Pomina và 1,4 triệu cổ phiếu TNS của CTCP Thép Tấm Lá Thống Nhất. Tổng giá trị đầu tư tính đến cuối kỳ hơn 121 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý II, SMC vay nợ tổng cộng 2.827 tỷ đồng, riêng nợ vay ngắn hạn chiếm 98%, chủ yếu từ các ngân hàng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của SMC là 1,22 lần.

Về kết quả kinh doanh quý vừa qua của SMC, doanh thu thuần tăng 62% so với cùng kỳ lên 5.950 tỷ đồng, lãi sau thuế đột biến 532 tỷ đồng, gấp hơn 12,6 lần quý II/2020.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của SMC lần lượt 11.022 tỷ đồng và 748 tỷ đồng, tương ứng tăng 55% và tăng hơn 12 lần. Với kết quả này, SMC đã vượt 149% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm.

Mỹ Linh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.