|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SK Group lập quĩ 860 triệu USD, khả năng tăng cường đầu tư vào Vingroup, Masan

09:36 | 19/12/2019
Chia sẻ
SK Group hiện đang nắm giữ 6,1% cổ phần Tập đoàn Vingroup và 9,4% cổ phần Masan Group.

Theo thông tin từ tờ Korean Investors, The National Pension Service (NPS) - một công ty quĩ hưu trí của Chính phủ Hàn Quốc vừa hợp tác với SK Group ra mắt quĩ đầu tư giá trị 1.000 tỉ Won (tương đương 860 triệu USD), qua đó tập đoàn xứ kim chi có thể sẽ tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Vingroup và Masan.

Đây là loại hình quĩ hợp tác doanh nghiệp (COPA), theo đó NPS và SK mỗi bên góp tương ứng 500 tỉ Won. Quĩ sẽ được quản lý bởi hai công ty SKS Private Equity và Stonebridge Capital, theo các nguồn tin của Korean Invetors

NPS thành lập các quĩ COPA với các công ty trong nước bao gồm cả Tập đoàn năng lượng, điện lực Hàn Quốc (KEPCO), nhằm giúp các công ty này mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài từ năm 2011. 

Quĩ COPA NPS - SK được ra mắt sau khi SK Group đầu tư 1 tỉ USD mua lại 6,1% cổ phần của doanh nghiệp tư nhân số một Việt Nam (Vingroup) hồi tháng 5 năm nay. Trước đó, công ty Hàn Quốc cũng đã đầu tư 470 triệu USD đổi lấy 9,4% cổ phần Masan Group vào năm 2018. 

Bên cạnh các khoản đầu tư, SK Group còn có quyền hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp mới của Việt Nam và được quyền ưu tiên đầu tư vốn cho các giao dịch M&A và mua cổ phần của các đơn vị thành viên nhóm công ty Việt Nam khi những doanh nghiệp này được giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Đông A