Thời sự

Singapore muốn hợp tác với Việt Nam về khởi nghiệp lĩnh vực kĩ thuật số và năng lượng tái tạo

09:25 | 26/07/2020

Chia sẻ

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping bày tỏ về mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ cao, khởi nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật số, năng lượng tái tạo và các giải pháp liên quan đến đô thị bền vững.

Trong bài viết mới đây, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Catherine Wong Siow Ping đã viết về mối quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển giữa Singapore - Việt Nam và cách hai nước hợp tác để vượt qua những thách thức hiện tại.

Bà Catherine chia sẻ, trong thời điểm khó khăn khi thế giới phải đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19, Việt Nam là một đối tác quan trọng và là người bạn đáng quí của Singapore. Đây chính là minh chứng cho mối quan hệ song phương chặt chẽ được thiết lập trong nhiều năm qua.

"Chúng tôi rất biết ơn hỗ trợ thiết bị y tế do chính phủ và các tổ chức tư nhân của Việt Nam cung cấp cho Singapore. Mặc dù đại dịch vẫn đang diễn ra, chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore", vị đại sứ bày tỏ.

Các công ty Singapore muốn hợp tác với Việt Nam về công nghệ cao và năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Đại sứ Singapore tạ Việt Nam, bà Catherine Wong Siow Ping nhận tặng phẩm là bộ xét nghiệm Phản ứng phiên mã ngược - khuếch đại chuỗi từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tháng 5/2020. Ảnh: Vietnam+

Bà Catherine nhấn mạnh, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang ảm đạm, nhưng Việt Nam vẫn là một thị trường hấp dẫn đối với Singapore. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, trong số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn đăng kí 4.318,5 triệu USD, chiếm 58% tổng vốn đăng kí cấp mới.

Đồng thời, vị đại sứ quán cho biết, các công ty Singapore muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mới như tiêu dùng, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, khởi nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật số, năng lượng tái tạo và các giải pháp đô thị bền vững. 

Để tạo điều kiện cho các quan hệ thương mại đang phát triển này, phía đại diện Singapore viết, cả hai nước đang thảo luận cách để mở cửa biên giới giữa hai quốc gia từng bước an toàn, nhằm phục vụ các hoạt động thương mại, phục hồi kinh tế.

Về việc ủng hộ Việt Nam là Chủ tịch của ASEAN, bà Catherine bày tỏ: "Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, trong năm nay ASEAN sẽ tiến bộ hơn nữa".

Phía đại diện Singapore kết luận sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để tăng cường hợp tác  trên phương diện song phương và đa phương, nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, bà hi vọng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ được kí kết trong năm nay.

Minh Hằng