Kinh doanh

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện

14:38 | 05/04/2019

Chia sẻ

Số lượng người tiêu dùng thích thú với cách dùng lá chuối thay túi nilon ngày càng tăng. Nhiều siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ cũng muốn 'bắt nhịp' nhưng chưa có giải pháp phù hợp.

Người tiêu dùng tò mò, thích thú với hình thức gói hàng "mới" kiểu thôn quê

Những ngày gần đây, cụm từ "gói rau quả bằng lá chuối thay túi nilon" tràn lan trên các trang báo, mạng xã hội và cả siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm.

Tại TP HCM, người tiêu dùng cũng nhanh chóng nắm bắt thông tin và quan tâm hơn với những địa điểm "ứng dụng" hình thức bảo vệ môi trường này.

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện - Ảnh 1.

Lá chuối bọc đậu que tại siêu thị Lotte quận 7, TP HCM. Ảnh: Như Huỳnh

Chị Thu Hoài (quận 4, TP HCM) kể: "Tôi đọc một số bài báo nói rằng siêu thị Lotte quận 7 đang gói rau, quả bằng lá chuối nên tôi đến xem thế nào".

Mặc dù "đến xem thử" nhưng trong xe hàng của chị đã có một số loại rau củ như dưa leo, hành lá, đậu que...gói bằng lá chuối. "Tôi thấy hình thức này khá hay, sản phẩm bắt mắt hơn và tạo cho người mua hàng cảm giác thân thiện với môi trường hơn việc dùng các loại túi nilon nên tôi ủng hộ", chị giải thích.

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện - Ảnh 2.

Nhiều người nhận xét rau, quả được gói bằng lá chuối có diện mạo "lạ mắt" như kiểu gói quà quê. Ảnh: Như Huỳnh

Không chỉ các bà nội trợ, một số bạn học sinh, sinh viên tình cờ bắt gặp cũng cảm thấy tò mò và thích thú với giải pháp bọc nông sản bằng lá chuối. Bạn N.T.N.M ( quận 7, TP HCM) chia sẻ: "Em thấy nó rất giống kiểu bán hàng ở quê. Các bà, các cô cũng hay gói rau quả như thế để bán ở các chợ"

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của việc dùng lá chuối thay túi nilon, bạn .M cũng đồng tình với nhiều ý kiến rằng: "Đây là việc làm trực tiếp bảo vệ môi trường mà em thấy người bán hàng và cả người mua nên hưởng ứng và nhân rộng ra nhiều hơn".

Siêu thị mini "nghe nói nhưng vẫn chưa thực hiện"

Đó là chia sẻ chung của nhân viên một số siêu thị mini trên địa bàn TP HCM. Tại các siêu thị mini đó, người ta vẫn dùng túi nilon để gói hoặc bọc sẵn nông sản.

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện - Ảnh 3.

Những màng bọc nilon vẫn khá phổ biến trong nhiều siêu thị. Ảnh: Như Huỳnh

Chị Võ Thị H. (Gò Vấp, TP HCM) thắc mắc khi bước vào một siêu thị mini: "Tại sao cửa hàng vẫn dùng nhiều túi nilon để gói hàng hóa như vậy? Trong khi người ta đang "thi nhau" lấy lá chuối gói để hạn chế rác thải nhựa, nilon".

Câu trả lời của các nhân viên khá ngắn gọn: "Em cũng có nghe nói, nhưng hiện nay cửa hàng vẫn chưa thực hiện".

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện - Ảnh 4.

Người tiêu dùng "chờ đợi" cách gói thực phẩm thân thiện môi trường triển khai rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng. Ảnh: Như Huỳnh

Không chỉ các siêu thị mini, một số cửa hàng bán lẻ thực phẩm tại các chợ truyền thống dù thích thú nhưng vẫn chưa áp dụng được vì lo ngại chi phí sản phẩm đội lên.

Chủ một cửa hàng tại Gò Vấp, TP HCM, anh Lê V. T, thổ lộ: "Chi phí mua lá chuối thường cao hơn túi nilon. Trong khi địa chỉ cung cấp là chuối cũng không nhiều, nên nếu sử dụng lá chuối để gói sản phẩm tại của hàng, chúng tôi sẽ phải tăng giá bán".

Việc tăng giá bán đối với một cửa hàng đang cạnh tranh trực tiếp với các sạp hàng hóa tại chợ truyền thống là không dễ dàng. Anh T. kể: "Thỉnh thoảng hút hàng, cửa hàng chỉ tăng lên 1.000 đồng thôi người mua họ đã so sánh với các sạp kia rồi. Nếu bây giờ ngày nào cũng tăng thì chắc cửa hàng sẽ mất nhiều khách hàng".

Siêu thị mini, cửa hàng trong chợ muốn gói nông sản bằng lá chuối nhưng chưa thể thực hiện - Ảnh 5.

Rau quả gói bằng túi nilon được cho là đơn giản và tiết kiệm hơn bằng lá chuối. Ảnh: Như Huỳnh

Ngoài ra, theo những người bán hàng, việc phân chia và gói rau quả bằng lá chuối cần nhiều thời gian hơn do "phải cắt lá, buộc dây và khi gói những loại củ quả dạng tròn thường hay rớt ra" trong khi dùng màn bọc thực phẩm lại nhanh chóng và đơn giản hơn.

Tuy nhiên, với sự hướng ứng ngày càng nhiệt tình của người tiêu dùng như hiện nay, anh T. cho hay, "sẽ suy nghĩ đến cách áp dụng hiệu quả và phù hợp hơn với cửa hàng, chẳng hạn như tìm người cung cấp gói sẵn hàng bằng lá chuối" để cùng chung tay thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Như Huỳnh