|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Shark' Louis Nguyễn xin từ nhiệm thành viên HĐQT LDG

16:53 | 22/06/2023
Chia sẻ
Ông Louis Nguyễn tham gia vào HĐQT của LDG vào cuối tháng 6 năm ngoái, tức đến nay gần được một năm. Lý do từ nhiệm không được ông nêu rõ, nhưng trước đó ông cũng từ nhiệm thành viên HĐQT độc lập của Đạm Phú Mỹ vì bận công việc điều hành tại Saigon Asset Management.

Chiều ngày 22/6, CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần hai theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, tính đến 15 giờ 6 phút, số lượng cổ đông tham dự và uỷ quyền tham dự chỉ chiếm 16,26% trên tổng lượng cổ phần có quyền biểu quyết. Do đó, ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của LDG lại một lần nữa tổ chức bất thành.

Ngoài những nội dung trong tài liệu đại hội cập nhật được công bố trước đó, ngày 21/6, tức ngay trước thời gian tổ chức ĐHĐCĐ lần hai theo kế hoạch, LDG đã bổ sung một số nội dung mới để xin ý kiến cổ đông.

Trong đó, có nội dung thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT vì lý do cá nhân của ông Louis Nguyễn gửi đến HĐQT ngày 21/6.

Ông Louis Nguyễn tham gia HĐQT của LDG từ ngày 30/6/2022, sau khi được ĐHĐCĐ thường niên tổ chức lần 3 của công ty thông qua.

Trước đó, vào tháng 3, ông Louis Nguyễn cũng đã xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ - Mã: DPM) với lý do công việc điều hành tại Saigon Asset Management khá bận rộn nên không thể đảm nhận nhiệm vụ tại Đạm phú Mỹ. Ông tham gia vào HĐQT của Đạm Phú Mỹ từ tháng 4/2021.

 Ông Louis Nguyễn. (Ảnh: VTV).

Ông Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ sinh năm 1963 và thường được biết đến thông qua biệt danh "Shark" Louis Nguyễn vì từng ngồi ghế "cá mập" trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Ông là Cử nhân Tài chính kế toán - Đại học bang San Jose, California, Mỹ và đã sinh sống, làm việc tại Thung lũng Sillicon hơn 30 năm. Ông từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn tại Mỹ như KPMG, Apple, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital và quản lý các quỹ đầu tư tại Việt Nam như IDG Ventures Vietnam, Quỹ đầu tư mạo hiểm Osprey Ventures, VinaCapital và Việt Nam Equity Holding. 

Ông Louis Nguyễn hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Ngoài ông Louis Nguyễn, LDG còn dự kiến trình cổ đông thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT vào cuối năm ngoái của ông Lê Văn Vũ và Tô Ngọc Huyên.

Hiện, HĐQT của LDG có 7 thành viên nếu thông qua đơn miễn nhiệm của 3 thành viên nói trên, HĐQT của LDG sẽ còn lại ông Nguyễn Khánh Hưng (Chủ tịch HĐQT); ông Nguyễn Minh Khang (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Ngô Văn Minh (thành viên HĐQT) và ông Trịnh Quốc Nam (thành viên HĐQT độc lập).

Đồng thời, Đại hội dự kiến bầu bổ sung thành viên cho HĐQT. Trong danh sách trình cổ đông, có một ứng viên đủ điều kiện ứng cử thành viên HĐQT của công ty là ông Nguyễn Quang Ninh.

Ông Ninh hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Kinh doanh Thông Minh và không nắm giữ cổ phiếu LDG. 

Ngoài ra, trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên bổ sung của LDG còn có tờ trình về việc phát hành 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ để huy động nguồn vốn thực hiện đầu tư dự án Khu chung cư Lô C1 - Khu đô thị mới Bình Nguyên (tên thương mại LDG Sky); góp vốn đầu tư dự án Khu du lịch biển Bãi Sụt - Sơn Trà (tên thương mại LDG Grand Đà Nẵng).

Bên cạnh đó là cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, nợ vay ngân hàng và để đầu tư mua cổ phần các công ty phù hợp với chiến lược của LDG.

Số cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Công ty cũng trình cổ đông phương án phát hành 12,8 triệu cổ phiếu ESOP. Thời gian hạn chế chuyển nhượng của cổ phiếu ESOP sẽ do HĐQT quyết định nhưng sẽ không dưới một năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. 

Hiện tại, LDG đang có vốn điều lệ gần 2.570 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công toàn bộ số cổ phiếu nói trên, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên gần 4.898 tỷ đồng, gần gấp hai lần hiện tại. 

Đăng Nguyên