|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

LDG thông tin về việc khởi tố vụ án tại Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park)

17:08 | 30/05/2023
Chia sẻ
LDG cho biết "việc Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố vụ án là bước tiếp theo để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức đã được đề cập trong kết luận thanh tra".

Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park). (Nguồn: LDG).

Ngày 29/5, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại Điều 356, Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) do CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) làm chủ đầu tư. Trước đó vào ngày 7/4, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức công bố kết luận thanh tra đối với dự án.

Kết luận thanh tra của tỉnh Đồng Nai nêu rõ các vi phạm hành chính của LDG, bao gồm xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục xin phép về hạ tầng, chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng, thiếu các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng hạ tầng, vi phạm hành chính trong quá trình khai thác, sử dụng đất đai.

Trong đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính về giấy phép xây dựng và đất đai. LDG đã chấp hành nộp phạt hành chính với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu trong thời gian tới, LDG phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện. Đồng thời, chủ đầu tư không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

LDG cho biết "việc Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố vụ án là bước tiếp theo để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức đã được đề cập trong kết luận thanh tra".

"Với kết luận thanh tra này, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.

Công ty đang tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật quy định. Công ty cũng sẽ theo dõi sát sao các thông tin liên quan đến Vụ án và sẽ cung cấp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời khi có yêu cầu từ các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", LDG cho biết.

Vị trí dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park): Phía Bắc và Tây Bắc giáp Khu dân cư Giang Điền 42 ha; Phía Nam giáp khu dân cư Sonadezi; Phía Đông giáp đất nông nghiệp; Phía Tây giáp khu Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền 37 ha. (Nguồn: LDG).

Khu dân cư Tân Thịnh  là một trong 10 dự án do LDG đầu tư với tổng diện tích khoảng 400 ha tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sau khi chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2015. Tại thời điểm này, dự án đã đền bù được khoảng 50% diện tích và đang xúc tiến thực hiện giải phóng mặt bằng phần còn lại. Đồng thời, chủ đầu tư đang triển khai thủ tục để được cấp phép đầu tư dự án.

Theo đánh giá của LDG, Khu dân cư Tân Thịnh nằm gần khu công nghiệp Giang Điền nên nhu cầu về nhà ở cho tầng lớp có thu nhập trung bình là rất cần thiết.

Năm 2018, Khu dân cư Tân Thịnh được LDG giới thiệu ra thị trường với tên thương mại là Viva Park. Quý II cùng năm, LDG chính thức khởi công dự án với quy mô 680 căn nhà phố và biệt thự xây sẵn. Tổng mức đầu tư gần 1.179 tỷ đồng.

Tháng 9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với LDG về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park), yêu cầu LDG ngừng thi công dự án và nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Cụ thể, Khu dân cư Tân Thịnh chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự và 290 căn liền kề).

Theo lý giải của ông Hoàng Quang Luân, Trưởng Ban Pháp lý dự án vào thời điểm này, “Khu dân cư Tân Thuận là dự án khu đô thị đất nền thấp tầng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và thuộc đối tượng dự án được miễn giấy phép xây dựng khi hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở. Việc xử phạt là do công ty xây dựng trước tiến độ khi chưa đủ điều kiện cho phép”.

Đồng thời, Trưởng Ban Pháp lý dự án khẳng định: “Công ty chưa từng thông báo mở bán dự án. Việc khách hàng tham gia thỏa thuận để được hưởng ưu tiên sở hữu các sản phẩm tại dự án này khi đủ điều kiện mua bán theo quy định là thỏa thuận dân sự giữa các bên trong khuôn khổ pháp luật cho phép”.

Giữa tháng 6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo khẩn trương tham mưu thành lập đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra toàn diện dự án Viva Park.

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG, cho biết: “Dự án này không phải lén lút xây dựng, không phải công trình xây dựng đơn lẻ mà đây là dự án lớn nên công ty làm có căn cứ. Việc chưa thống nhất về quy phạm pháp luật, đặc biệt như bán đất nền có cần giấy phép xây dựng hay không cũng đang được các cơ quan xem xét và thống nhất lại".

Giá trị đầu tư của LDG vào Khu dân cư tân Thịnh (Viva Park) tại ngày 31/3/2023. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023 của LDG). 

Nguyên Ngọc