|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sếp MoMo Nguyễn Mạnh Tường: Tự ti về trí thông minh khi chơi cờ luôn để bạn chấp 5 - 7 bước, dám sang Mỹ xin hợp tác cùng Apple, Google,... từ những ngày đầu startup

13:58 | 07/04/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo MoMo Nguyễn Mạnh Tường cho rằng danh hiệu unicorn (kỳ lân) không có ý nghĩa gì với công ty cho tới khi người dân Việt Nam có thể sử dụng dịch vụ thanh toán một cách đơn giản.

Mới đây, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Ví Momo, đã xuất hiện tại chương trình Talk-show “Cảm hứng khởi nghiệp” do ban tổ chức Tuổi trẻ Golf Tournament For Start-Up 2022 tổ chức.

Tại đây, lãnh đạo Ví Momo đã có những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp từ cái thuở “start mãi vẫn chưa up” của Ví MoMo.

Ông Nguyễn Mạnh Tưởng khẳng định rằng công ty hiện tại vẫn chỉ đang ở điểm bắt đầu, còn rất nhiều điểm khiếm khuyết trong sản phẩm và vận hành. Năm vừa qua, MoMo đã thành công gọi vốn và được vinh danh là một unicorn (kỳ lân – những startup có giá trị hơn 1 tỷ USD). Dù vậy, ông Tưởng cho rằng điều này không có nhiều ý nghĩa khi công việc của doanh nghiệp vãn chưa xong.

“Tôi bước vào một quán ăn ở nước ngoài, cứ 10 người thì có 9 người dùng ví điện tử. Trong khi đó, cũng ở một quán ăn tương tự tại Việt Nam, cứ 10 người thì chắc phải có 9 người dùng tiền mặt. Khi nào người dân Việt Nam ra đường mà vẫn dùng tiền mặt thì khi đó công việc của chúng tôi vẫn còn. Chỉ khi nào mọi người sử dụng dịch vụ tài chính, thanh toán một cách đơn giản, ngang bằng với những nước phát triển, công việc của chúng tôi mới tạm gọi là có ý nghĩa”, ông Tường cho biết.

Trong suốt quá trình khởi nghiệp, ông Tường khẳng định cả ông cùng MoMo đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. “Hành trình của Momo đã kéo dài 12 năm rồi. Giai đoạn đầu, chúng tôi nói vui với nhau rằng chỉ startup chứ không biết bao giờ mới up. Trong suốt giai đoạn đó, chúng tôi nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ giúp mọi người có động lực đi tiếp”, lãnh đạo MoMo cho biết.

 Ông Nguyễn Mạnh Tường, lãnh đạo MoMo từng tự tin về trí thông minh của bản thân. (Ảnh: MoMo).

Từng tự tin về trí thông minh của bản thân

Chia sẻ câu chuyện liên quan đến bản thân, ông Tường kể lại: “Hồi đi học, tôi có một số người bạn rất giỏi. Tôi ngồi làm bài toán mất khoảng 20 phút thì những người này chỉ mất khoảng 5 phút. Thời gian luyện thi GRE bên Mỹ (Graduate Record Examinations - bài kiểm tra được yêu cầu với những sinh viên có dự định theo học chương trình sau đại học tại Mỹ), tôi mất khoảng ba tháng, nhưng bạn tôi chỉ học trong một tháng mà điểm vẫn cao hơn tôi. Nhiều thứ khác nữa, chẳng hạn như chơi cờ bạn tôi cũng chấp 5 – 7 bước”.

Thời điểm đó, lãnh đạo Ví MoMo cho biết cực kỳ băn khoăn về bản thân vì với “trí thông minh như này” thì cuộc đời sẽ đi về đâu. Có nhiều lúc ông cảm thấy rất tự ti về bản thân.

Dù vậy, giờ đây tất cả những người bạn của ông Tường đều có những con đường riêng. Người làm ở Meta (công ty mẹ Facebook), người làm công ty an ninh bảo mật,… Riêng ông lựa chọn con đường startup.

“Sau quãng thời gian đó, tôi nhận ra rằng mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Thành công cũng đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Thực tế, định nghĩa về thành công của mỗi người mỗi khác. Có người cho rằng thành công là thi được điểm cao, vào trường tốt, có startup là unicorn,…”, ông Tường cho biết.

Đồng thời, ông cho rằng định nghĩa về thành công là gì không quá quan trọng, mà điều quan trọng là mỗi người đều hiểu về thế mạnh của bản thân. Để làm được điều này, mọi người cần phải chịu khó tìm hiểu.

“Hiểu được bản thân là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong hành trình startup”, ông Tường khẳng định.

Thực hiện được nhiệm vụ bất khả thi

Cách đây khoảng 5 – 7 năm, trong lĩnh vực thanh toán có rất nhiều đối thủ lớn, ví dụ như Grab, Shopee hay đối thủ nội địa như VNG. “Thời điểm đó, MoMo như một kẻ tí hon khi so với những đối thủ này, vì họ là doanh nghiệp toàn cầu, có nhiều nguồn lực và nhân lực, sở hưu công nghệ “xịn”. Trong khi đó, chúng tôi không có gì cả”, ông Tường chia sẻ.

Thời điểm đó, ông cũng rất lo, băn khoăn về bản thân mình, tự hỏi liệu có thể chiến đấu được không. Dù vậy, ông khẳng định rằng lo lắng không giải quyết được việc gì và lại tiếp tục cắm mặt vào làm.

“Vì chúng tôi nhỏ nên chúng tôi có tinh thần cởi mở, hợp tác rất rộng. Chúng tôi sang tận Mỹ để xin hợp tác cùng Google, Apple, Facebook,… Những lúc đó, tưởng chừng đây là nhiệm vụ bất khả thi bởi Google, Apple hay Facebook là những doanh nghiệp quá to. Việt Nam là một nước rất bé trong bản đồ kinh doanh của họ. Hành trình lúc đó là bất khả thi. Nhưng các bạn nhìn thấy đó, chúng tôi hiện là đối tác của tất cả những đơn vị này”, ông Tường cho biết.

 Tự tin và cởi mở là yếu tố quan trọng trong startup. (Ảnh: MoMo).

Đồng thời, ông chia sẻ MoMo là ví điện tử đầu tiên trên thế giới hợp tác cùng Apple, và là ví điện tử thứ hai trên thế giới làm việc cùng Google sau Paytm.

“Trong cuộc sống, có hai đức tính tưởng chừng như ngược nhau là sự tin tin và sự khiêm tốn. Ngày xưa, tôi cũng rất băn khoăn về điều này. Dù vậy, tôi nghĩ là tự tin đến từ sự đặc biệt và duy nhất của mỗi người. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm đó, chúng ta phải tin là chúng ta còn đang thiếu rất nhiều thứ, phải khiêm tốn để học hỏi”, lãnh đạo MoMo nhấn mạnh.

Ở công ty của ông Tường thường có câu “What get you here, won’t get you there”, tạm dịch là những gì giúp bạn đi đến ngày hôm nay sẽ không đưa bạn đến tương lai mà bạn muốn.

Startup cần có sự tự tin để nghe theo trực giác và trái tim

Đặc biệt, ông Tường từng trăn trở rất nhiều về việc làm ví điện tử để làm gì?, Việt Nam có thật sự cần ví điện tử hay không, đặc biệt là 7 – 8 năm trước? Vì sao MoMo tồn tại? Việc trăn trở này thực tế đã kéo dài trong nhiều tháng, và ông Tường cảm thấy may mắn khi có đủ thời gian suy nghĩ thấu đáo về việc này.

“Chúng tôi cho rằng một công ty muốn thành công cần phải tạo ra sản phẩm tốt và có giá trị với xã hội. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tạo ra sản phẩm tốt nếu bạn không thể hiểu vì sao mình muốn làm việc này. Tại công ty chúng tôi, có rất nhiều người không tin tưởng vào con đường MoMo đi. Thậm chí, có những người tin rằng chúng tôi không tồn tại được vài năm. Tất nhiên, khi làm điều gì mới, việc bị nghi ngờ là điều tất yếu. Do đó, ngoài việc trả lời câu hỏi: Mình muốn làm gì?, thì các bạn cũng nên có sự dũng cảm để đi theo trực giác và trái tim. Mình có quyền sai”, lãnh đạo MoMo nhấn mạnh.

Doanh Chính

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.