|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sếp FPT: Có người có chục triệu đô trong tài khoản nhưng chưa bao giờ hưởng thụ, làm việc 15-20 tiếng mỗi ngày

19:47 | 24/12/2022
Chia sẻ
“Họ luôn học cái mới mỗi ngày và họ quyết tâm làm được những điều mà nói thật thế hệ như bọn tôi chưa làm được”, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom chia sẻ.

Ông Hoàng Nam Tiến. (Ảnh: FPT).

Đặt mục tiêu lớn khi làm bất cứ việc gì

Tại chương trình “Đối thoại” do tờ Vietnamnet tổ chức mới đây, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom đã mang theo bản thảo cuốn sách hồi ký của gia đình, kèm theo đó là bức thư của cha ông - Thiếu tướng Hoàng Đan gửi cho mẹ ông, bà Nguyễn Thị An Vinh cách đây tròn 50 năm.

Ông Tiến kể rằng năm 1954, ba ông có gửi thư cho mẹ ông và nói rằng: “Chiến thắng anh về sẽ cưới em”. Đến năm 1975, trong bức thư gửi mẹ ông Tiến vào ngày mùng 1/4, dòng cuối cùng Thiếu tướng Hoàng Đan: “Anh vẫn khỏe. Hẹn gặp em trong ngày chiến thắng”. 

“Chính ba tôi chắc cũng không thể ngờ 29 ngày sau (30/4/1975), ba tôi chính là vị chỉ huy đơn vị xe tăng đánh dọc theo xa lộ Biên Hòa vào chiếm Dinh Độc Lập, bắt sống toàn bộ chế độ cũ, cắm ngọn cờ chiến thắng trên nóc Dinh Độc Lập”, ông Tiến kể.

“Những điều ấy đã làm cho cá nhân tôi luôn luôn hiểu rằng mình làm bất kỳ điều gì, mình phải đặt mục tiêu đủ lớn lao. Nói câu chữ thì người ta hay gọi là sứ mệnh. Nhưng cá nhân tôi thì nghĩ là đặt mục tiêu đủ lớn, dành toàn bộ tâm sức để làm điều đấy và đặc biệt phải có một niềm tin, niềm tin rằng mình sẽ làm được. Cũng như ba tôi có một niềm tin chắc chắn sẽ chiến thắng để về hôn vợ, để cưới vợ”, vị CEO FPT Telecom chia sẻ.

Ông Hoàng Nam Tiến cho biết bản thân tin rằng hệ trẻ gen Z giờ đang tiếp bước cha ông xưa, đặt hạnh phúc cá nhân gắn với hạnh phúc của dân tộc.

“Có những chàng trai trẻ đã có tài sản hàng chục triệu USD, rất giàu. Nhưng tôi thấy chưa bao giờ họ hưởng thụ. Họ lao động còn nhiều hơn tôi. 15-20 tiếng mỗi ngày, luôn học cái mới mỗi ngày và họ quyết tâm làm được những điều mà nói thật thế hệ như bọn tôi chưa làm được. 

Mỗi một thế hệ có dấu ấn của mình và chúng tôi tin rằng những thế hệ trẻ chắc chắn sẽ vượt chúng tôi”, ông Tiến nói.

Dùng trí tuệ để chinh phục thế giới

Sếp FPT nhắc lại lời chia sẻ của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: “Cái ngón tay có thể bóp cò súng AK, giờ này có thể dùng bàn phím. Cái tay mà cầm quả lựu đạn, giờ này cũng có thể nắm được con chuột máy tính. Trí tuệ ngày xưa dành để đánh giặc, ngày nay trí tuệ dùng để chinh phục thế giới”.

Ông Tiến nói rằng chúng ta sẽ không chỉ xuất khẩu những sản phẩm đang làm như điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử do những hãng nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam, chúng ta không chỉ xuất khẩu những hạt gạo, những con tôm, rau xanh ra nước ngoài, chúng ta còn xuất khẩu được nhiều hơn thế. Nhưng bây giờ, không thể dùng chữ “xuất khẩu”, mà phải nói về sự “chinh phục”.

“Hào khí hôm nay không phải nói chuyện câu chữ. Chúng ta phải làm ra sản phẩm, phải làm ra dịch vụ, phải làm ra tiền, được quy về tiền bằng với thế giới”, vị CEO khẳng định. 

Theo ông Tiến, ở Việt Nam, FPT đã trở thành người làm thuê vĩ đại. Nhưng bây giờ, FPT đã đi ra 27 quốc gia và chuẩn bị đón nhân sự thứ 30.000 trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. 

“Khi đi ra nước ngoài chứng kiến những sản phẩm của những công ty công nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng các phần mềm, chúng tôi đã đặt cho mình một mục tiêu rất lớn là đến ngày nào đấy, mình phải tự làm được những sản phẩm mà chúng tôi gọi là “Make in Vietnam- Made by FPT”. 

Ngày hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu làm được những sản phẩm thực sự thế giới đã phải dùng, thực sự những hãng công nghiệp, công nghệ hàng đầu thế giới đã phải dùng, nhưng vẫn còn rất nhỏ”, ông Tiến chia sẻ.

Mới đây, FPT công bố đã sản xuất thành công dòng chip bán dẫn đầu tiên trong lĩnh vực IoT cho lĩnh vực y tế, và đã có kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu trong ba năm tới.

“Ở FPT, chúng tôi luôn luôn biết anh Trương Gia Bình là một người vô cùng mơ mộng. Anh luôn luôn có những ước mơ thậm chí là viển vông. Thế nhưng, với kinh nghiệm của chúng tôi, những ước mơ ấy, có thể nó đến đúng lúc, có thể nó đến chậm vài năm nhưng lần nào những ước mơ ấy của anh Bình, những ước mơ mà mọi người có thể nói là viển vông thì đều thành hiện thực”, ông Hoàng Nam Tiến nói thêm. 

Thiên Trường