|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SEC điều tra hành vi gian lận chứng khoán đối với Elon Musk

10:08 | 06/10/2023
Chia sẻ
Elon Musk đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra liên quan đến thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD. Cơ quan này đang xem xét liệu Musk có vi phạm luật chứng khoán liên bang khi mua cổ phiếu Twitter hay không.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg).

Ngày 5/10, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã nộp hồ sơ ra toà án liên quan tới thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk vào năm ngoái, tờ CNBC dẫn tin. SEC cho biết cuộc điều tra nhằm xác minh có hay không hành vi gian lận chứng khoán khi vị tỷ phú giàu nhất thế giới mua cổ phiếu Twitter.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ năm 2022.

“Việc Musk liên tục từ chối tuân thủ trát hầu tòa của SEC đang cản trở và trì hoãn cuộc điều tra nhằm xác định xem liệu có xảy ra hành vi vi phạm luật chứng khoán liên bang hay không. Theo đó, SEC yêu cầu Tòa án buộc Musk phải xuất hiện để lấy lời khai điều tra", các luật sư cho biết.

SEC nói rằng dù họ đã cố gắng sắp xếp lịch làm việc với Elon Musk nhưng phía vị tỷ phú hoàn toàn không hợp tác. Trong khi đó, ông Alex Spiro, luật sư của Elon Musk, cho rằng: “SEC đã lấy lời khai của Musk nhiều lần trong cuộc điều tra sai lầm này và thế là đủ rồi”.

Elon Musk đã cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra cho SEC vào tháng 7 và làm việc thông qua cuộc họp trực tuyến. Trước đó, SEC đã yêu cầu tỷ phú cung cấp lời khai tại văn phòng ở San Francisco của SEC và Musk đã đồng ý xuất hiện vào ngày 15/9.

Tuy nhiên, vị tỷ phú đã từ chối làm việc với SEC sau đó hai ngày. Ông cũng từ chối đề xuất của SEC về việc tiến hành lấy lời khai ở Texas vào tháng 10 hoặc tháng 11. SEC cho biết Musk đưa ra lý do rằng SEC đang cố gắng “quấy rối” ông.

Cơ quan chứng khoán Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng “nhân viên của họ đang tiếp tục điều tra tìm hiểu thực tế và cho đến nay, chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào liên quan tới cá nhân hoặc tổ chức đã vi phạm luật chứng khoán liên bang”. 

Thùy Trang